Bà bầu có được nằm ghế massage không?

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất dễ bị đau nhức cơ bắp, suy giảm khả năng vận động thể chất. Vậy thực tế thì bà bầu có được nằm ghế không, nếu dùng thì phải lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu cụ thể về chủ đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Bầu có được nằm ghế massage không?

Câu trả lời dành cho bạn là có, bà bầu có thể sử dụng ghế massage để chăm sóc sức khỏe và hạn chế đau mỏi cơ thể trong thai kỳ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng từ tháng thứ 3 cho tới tháng thứ 7 của thai kỳ. Như vậy sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trừ những trường hợp đặc biệt thì hầu hết những chuyên gia đều đánh giá việc dùng ghế massage là hợp lý, nên áp dụng khi có đủ điều kiện.

Bà bầu có thể nằm ghế massage vào thời điểm hợp lý

Tác dụng của ghế massage đối với phụ nữ mang thai

Sau khi nhận được đáp án cho câu hỏi bà bầu có được nằm ghế massage không, chắc hẳn nhiều chị em sẽ bắt đầu thử nghiệm và nhận về những tác dụng như:

• Cơ chế tác động linh hoạt từ con lăn và túi khí trên ghế massage giúp thư giãn toàn bộ các vùng cơ bắp trên cơ thể. Giải tỏa cơn đau nhức ở vùng lưng, cải thiện khả năng vận động của cơ thể. Nhờ vào đó mà bà bầu sẽ cảm thấy việc thư giãn tinh thần và thể chất trở nên dễ dàng hơn.
  • Nằm trên ghế massage giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể được đẩy nhanh đáng kể. Hạn chế nguy cơ bị tích nước trong một số vùng cơ thể như tay chân, vai, mông, đùi và mặt. Đây cũng là một trong những lý do khiến hội chị em chăm chỉ nằm ghế massage để giảm phù nề khi mang thai.
  • Việc thư giãn về tinh thần và thể chất là điều kiện tiên quyết để những bà mẹ bỉm sữa ưu tiên ngồi ghế massage hàng ngày. Thông qua sự hỗ trợ của ghế massage, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc và không bị tỉnh giấc giữa đêm.
  • Nhiệt năng tỏa ra từ ghế massage sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh chóng. Thúc đẩy cơ thể hấp thụ dưỡng chất trong các loại thực phẩm hiệu quả hơn, hạn chế nguy cơ tích tụ năng lượng thừa dưới dạng mỡ. Mẹ bầu sẽ không còn phải lo về việc bị tăng cân sau sinh.
Ghế massage mang tới những lợi ích tích cực cho sức khỏe mẹ bầu

Trường hợp nào bà bầu không nên massage với ghế?

Như đã nói thì bà bầu được phép sử dụng ghế massage trong thai kỳ. Tuy nhiên vẫn có một số đối tượng bị khuyến cáo không nên, bao gồm:

• Nếu có tiền sử bị bệnh lý về thần kinh vận động, bị tiền đình hoặc đau đầu kinh niên thì không nên dùng ghế massage.
  • Với những chị em có tiền sử sinh non hoặc sẩy thai thì tốt hơn hết không được sử dụng ghế massage.
  • Cơ thể xuất hiện những vùng bị phù nề, sưng to quá mức do tích nước trong thời kỳ mang thai.
  • Huyết áp tăng cao dẫn tới tiền sản giật, đặc biệt là đối với phụ nữ vừa sinh xong thì nguy cơ bị tiền sản giật càng cao.
  • Trong quá trình massage cảm thấy nhịp tim tăng cao, các vùng da tiếp xúc với ghế massage bị ngứa hoặc khó chịu.
  • Bà bầu thường xuyên bị đau thắt và co cứng cơ bắp, có khả năng bị chuột rút bất chợt trong quá trình vận động hàng ngày.
Trong một số trường hợp thì bà bầu không nên nằm ghế massage

Dùng ghế massage không đúng cách có thể gây vấn đề gì cho bà bầu?

Chúng ta đều đã có đáp án cho câu hỏi bà bầu có được nằm ghế massage không. Tuy nhiên dùng không đúng cách có thể khiến bạn phải đối mặt với những nguy hiểm như sau:

• Làm tăng nhịp tim của mẹ và thai nhi: Sử dụng ghế massage trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng cao. Tình trạng này có thể khiến cho khí huyết trong cơ thể của mẹ bầu tăng cao, dẫn tới nhịp tim bị đẩy nhanh đáng kể. Đây cũng là lý do vì sao dùng ghế massage sai cách có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.
  • Gây chuyển dạ sớm hơn: Tác động mạnh mẽ từ các cơ chế massage có thể khiến mẹ bầu bị biến chứng thai kỳ. Cụ thể hơn là xuất hiện các cơn co thắt cơ bắp xung quanh vùng bụng và eo. Dẫn tới việc chuyển dạ sớm hoặc gây ra chảy máu, băng huyết, vỡ ối cực kỳ nguy hiểm.

Bà bầu dùng ghế massage cần lưu ý gì?

Để không còn phải lo lắng tới vấn đề bà bầu có được nằm ghế không, bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau đây:

• Nên ưu tiên lựa chọn các chế độ massage được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho mẹ bầu. Hạn chế tối đa nguy cơ gây tổn thương đối với sức khỏe sinh sản.
  • Tuyệt đối không sử dụng ghế massage trong thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời kỳ nhạy cảm, dễ bị sảy thai và phải hạn chế tác động tới mức thấp nhất về mặt thể chất.
  • Không được sử dụng ghế massage liên tục trong thời gian dài. Mỗi lần dùng ghế massage chỉ nên dùng trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút, và tối đa là 2 lần/ ngày.
  • Chỉ nên sử dụng ghế massage khi tình trạng thể chất đạt mức ổn định. Nếu cảm thấy sức khỏe không ổn định thì đây chắc chắn không phải thời điểm phù hợp để nằm ghế massage.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị sức khỏe, đây là điều quan trọng nhất để không dẫn tới những tổn thương tiêu cực cho mẹ bầu và thai nhi.
Cần sử dụng đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Trên đây là toàn bộ những thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu có được nằm ghế massage không. Hãy ghi nhớ và áp dụng những thông tin trên vào quá trình chăm sóc sức khỏe hàng ngày, chúc bạn luôn khỏe mạnh!