Xem ngay: 5 cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng dành cho dân văn phòng


Bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh của Đông Y từ ngàn xưa. Hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu 5 kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh đau lưng mà Seoul Academy sưu tầm được. Cùng tham khảo nhé!

1. Bấm huyệt là gì? Cơ sở của phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng

Bấm huyệt là sử dụng lực từ bàn tay và các ngón tay để day, ấn, bấm, xoa và nắn lên những huyệt đạo, cơ, gân, dây thần kinh. Đây là phương pháp chữa nhiều bệnh, trong đó có đau lưng, đã có từ rất lâu đời và được Đông Y sử dụng cho đến ngày nay.

Bấm huyệt là phương pháp chữa đau lưng an toàn và thư giãn
Bấm huyệt là phương pháp chữa đau lưng an toàn và thư giãn

Chữa đau lưng bằng cách bấm huyệt là tác động trực tiếp đến hệ thống huyệt vị vùng cơ, xương lưng, cột sống và các huyệt có liên quan đến lưng. Bấm huyệt đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức lưng, giúp bạn di chuyển và vận động linh hoạt, dễ dàng hơn.

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng giúp làm giãn mạch máu, từ đó cải thiện tuần hoàn, giãn cơ, giảm áp lực lên dây chằng. Nhờ vậy, chứng đau lưng sẽ phần nào được giảm bớt. Ngoài ra, động tác bấm huyệt còn tác động những huyệt vị, kinh lạc để đả thông kinh lạc, điều hoà và tăng cường sức khoẻ phủ tạng. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, kích thích cơ quan chuyên môn sản sinh sụn khớp, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp và chữa đau lưng.

2. Một số cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng

Hiện nay, bất cứ ai cũng có thể bị đau lưng. Từ bà già, ông lão đến những người trẻ thường xuyên ngồi trước máy tính đều có thể bị đau lưng. Và để giảm thiểu nỗi đau này, bạn có thể áp dụng 5 phương pháp bấm huyệt đơn giản và dễ thực hiện dưới đây:

1. Bấm huyệt Đại tràng du

Huyệt Đại tràng du - Số 104
Huyệt Đại tràng du – Số 104

– Điều trị: Đau thắt lưng và co cứng cơ lưng

– Vị trí huyệt: Nằm dưới gai sống lưng thứ 4, đo sang 2 bên khoảng 1 ngón tay là huyệt Đại tràng du

– Cách thực hiện: Để thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng này, bạn có thể đứng hoặc ngồi trên ghế. Sau đó, bạn dùng hai bàn tay ôm lấy eo. Ngón cái phía sau, cùng 4 ngón còn lại phía trước, nhìn giống như động tác chống hông. Để bấm huyệt Đại tràng du, bạn dùng ngón tay cái day ấn với lực vừa phải, thời gian bấm là khoảng 2 phút.

2. Bấm huyệt Thận du

Huyệt Thận du - Số 101
Huyệt Thận du – Số 101

– Điều trị: Tăng cường sức mạnh của gân cốt, giúp bổ thận, từ đó giảm đau lưng

– Vị trí huyệt: Nằm trên đường kinh bàng quang, vị trí tương ứng với phần tạng thận của bạn

– Cách thực hiện: Bạn có thể ngồi hoặc đứng, hau tay chống hông. Sau đó, bạn dùng lực ngón cái day ấn vào huyệt đến khi thấy nóng thì dùng lại.

3. Bấm huyệt Thiên khu

Huyệt Thiên khu - Số 71
Huyệt Thiên khu – Số 71

– Điều trị: Đây là cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng và kích thích hoạt động của đại tràng được trơn tru

– Vị trí huyệt: Huyệt này nằm ở 2 bên rốn theo chiều ngang, mỗi huyệt cách rốn khoảng 2 lần đường kính của rốn

– Cách thực hiện: Với cách bấm huyệt này, bạn hãy nằm ngửa ra, sau đó dùng hai ngón cái day bấm huyệt Thiên khu. Mỗi lần day bấm khoảng 2 phút và lặp lại 10 lần mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả giảm đau.

4. Bấm huyệt Phản chiếu dây thần kinh

Huyệt Phản chiếu dây thần kinh ở mép bàn chân
Huyệt Phản chiếu dây thần kinh ở mép bàn chân

– Điều trị: Giúp giảm đau lưng hiệu quả

– Vị trí huyệt: Nằm ở gần mắt cá chân, ở phần mép của bàn chân giao với mặt đất khi đi lại. Mỗi bàn chân có 2 huyệt  này.

– Cách thực hiện: Bạn đặt ngón cái dưới mắt cá một bên chân, ngón giữa thì đặt ở mắt cá chân còn lại. Tiếp đó, bạn dùng tay day huyệt trong 5 phút. Huyệt này có liên kết với dây thần kinh ở lưng, nên tác động có thể giúp chữa lành chứng đau lưng của bạn.

5. Bấm huyệt Phản chiếu vai

Huyệt Phản chiếu vai ở tay
Huyệt Phản chiếu vai ở tay

– Điều trị: Kích thích máu huyết lưu thông, từ đó giảm tình trạng tê bì và đau lưng

– Vị trí huyệt: Huyệt này nằm trên bàn tay và khó nhìn thấy. Để nó xuất hiện, bạn hãy nắm chặt bàn tay, nhìn vào phần mép góc dưới của ngón tay út. Nếp gấp to nơi đó là huyệt phản chiếu vai.

– Cách thực hiện: Bạn hãy ấn mạnh ngón tay cái vào huyệt phản chiếu vai, giữ yên trong 3 phút. Và đừng quên làm vậy với bên tay còn lại.

3. Một số thắc mắc về phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng

Dưới đây là 3 câu hỏi có thể bạn cũng đang thắc. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay phần tiếp theo của bạn viết này.

3.1. Những trường hợp nào nên áp dụng cách bấm huyệt chữa đau lưng?

Theo các bác sĩ, bấm huyệt chỉ nên dùng cho các trường hợp đau lưng cấp tính và mãn tính. Và khi gặp các phản ứng sau, bạn nên dừng việc bấm huyệt lại ngay:

– Bản thân có bệnh loãng xương hoặc máu khó đông

– Đau lưng do các nguyên nhân: Viêm cơ lưng, lao xương, gãy xương,…

– Cơ thể đang sốt cao hoặc suy nhược

– Đang mắc bệnh ngoài ra

3.2. Bấm huyệt chữa bệnh đau lưng có phát huy nhanh không?

Thời gian chữa trị và hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của bệnh đau lưng. Bệnh đau lưng cấp tính mặc dù khi phát bệnh sẽ rất đau đớn, nhưng sẽ nhanh khỏi hơn đau lưng mãn tính. Còn những chứng đau lưng cho thoái hoá xương khớp, đĩa đệm,… thì nên dùng thêm thuốc và kiên trì điều trị lâu dài.

3.3. Bấm huyệt có đau không?

Câu trả lời là không. Bởi vì bấm huyệt chỉ sử dụng tay không, không có sự can thiệp của dao kéo nê nên gây cảm giác đau. Hơn nữa, người bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ biết điều khiển lực vừa phải, để không làm đau khách hàng.

Vậy là Học Massage đã giới thiệu đến bạn những hiểu biết về chứng bệnh đau lưng khó chịu và quái ác. Nếu cũng đang bị chứng bệnh này, hãy thử áp dụng 3 cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng trên nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan