Những điều cần biết về cách massage bụng cho trẻ sơ sinh


Massage đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích phát triển cũng như hỗ trợ hệ đề kháng của trẻ em. Vì lý do đó mà bạn nên học cách massage bụng cho trẻ sơ sinh để áp dụng vào những trường hợp cần thiết. Nếu chưa biết thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất dành cho bạn.

Có nên massage bụng cho trẻ sơ sinh hay không?

Trẻ sơ sinh thường gặp phải rất nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa cũng như hệ đề kháng còn kém. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất trong sữa mẹ của trẻ. Nếu bạn biết cách massage bụng cho trẻ sơ sinh thì có thể kích thích khả năng tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, loại bỏ  tình trạng táo bón hoặc đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Thực hiện cách mát xa bụng cho trẻ sơ sinh mang đến nhiều hiệu quả tốt
Thực hiện cách mát xa bụng cho trẻ sơ sinh mang đến nhiều hiệu quả tốt

Vì lý do đó mà bạn nên học cách massage bụng cho trẻ sơ sinh để kích thích tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất ở trẻ tối ưu cũng như hạn chế các vấn đề liên quan đến đường ruột như khó tiêu hoặc táo bón ở trẻ sơ sinh.

Ngoài kích thích tiêu hóa ra thì mát xa bụng còn giúp thư giãn cho trẻ một cách đáng kể, giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ít quấy khóc trong suốt một ngày dài. Đây thực sự là phương pháp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng phải biết.

Hướng dẫn cách massage bụng cho trẻ sơ sinh tốt và an toàn

Nếu bạn đã quyết định áp dụng cách massage bụng cho trẻ sơ sinh thì cần phải thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Sử dụng tinh dầu để hỗ trợ massage

Làn da của trẻ em thực sự rất mỏng và chưa phù hợp để tiếp xúc cũng như tạo ra ma sát trong một khoảng thời gian lâu dài nếu massage. Vậy nên bạn sẽ phải kết hợp giữa massage và sử dụng tinh dầu để làm mềm da cho trẻ tạo ra cảm giác thoải mái và an toàn. Massage bụng cho trẻ sơ sinh sử dụng tinh dầu cần phải lựa chọn các sản phẩm chất lượng, với lượng tinh dầu vừa đủ để tạo ra cảm giác thoải mái nhưng không gây bí bách làn da của trẻ sơ sinh.

Sử dụng tinh dầu để hỗ trợ massage cho trẻ sơ sinh
Sử dụng tinh dầu để hỗ trợ massage cho trẻ sơ sinh

Tốt nhất là sử dụng trên đầu sử dụng dành cho massage trẻ em, có thể được mua tại các cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe của trẻ em một cách dễ dàng.

Thực hiện các động tác massage hợp lý tại vùng bụng

Cách massage bụng cho trẻ sơ sinh cũng được phân biệt làm hai khu vực riêng, bao gồm:

Có thể tập trung massage tại khu vực vùng bụng hoặc massage ở rốn
Có thể tập trung massage tại khu vực vùng bụng hoặc massage ở rốn
 • Massage tập trung vào vùng bụng: Đặt bé nằm ngửa ở trên giường sau đó sử dụng 2 tay vuốt nhẹ xung quanh vùng bụng cũng như bắt đầu massage nhẹ nhàng dọc theo chiều kim đồng hồ. Duy trì các động tác massage này trong khoảng 10 đến 15 phút để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định hơn.
 • Massage tập trung ở khu vực rốn: Ngoài việc tập trung ở vùng bụng thì bạn cũng sẽ cần phải massage nhiều hơn ở vùng rốn bởi có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng cho trẻ sơ sinh. Trong quá trình massage có thể thấy trẻ tiết ra nước bọt hoặc có các biểu hiện như ở xì hơi ra ngoài, đây là điều hết sức bình thường và không có gì nguy hiểm.

Massage bụng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý điều gì?

Một khi đã áp dụng cách massage bụng cho trẻ sơ sinh thì bạn sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Cần phải lưu ý nhiều vấn đề trong quá trình mát xa bụng cho trẻ sơ sinh
Cần phải lưu ý nhiều vấn đề trong quá trình mát xa bụng cho trẻ sơ sinh
 • Chỉ thực hiện các động tác massage cho trẻ sơ sinh với một lực ấn nhẹ vừa đủ, Khánh làm đau Hoặc gây ra tổn thương trên làn da nhạy cảm của trẻ.
 • Trước khi massage trực tiếp vào khu vực bụng thì nên xoa hai tay vào nhau để làm ấm tây hơn, Ảnh gây ra cảm giác khó chịu cũng như kiến trẻ bị giật mình vì lạnh
 • Lựa chọn các sản phẩm tinh dầu Massage nguyên chất không có chứa thành phần bảo quản không mùi để tăng hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bé.
 • Nên cố gắng duy trì cách massage bụng cho trẻ sơ sinh trong khoảng thời gian đều đặn cụ thể hơn là 2 – 3 lần/ ngày, và duy trì cách ngày trong tuần.

Ngoài các cách massage bụng cho trẻ sơ sinh thì bạn cũng sẽ phải áp dụng thêm một số biện pháp phụ trợ như sử dụng thuốc hoặc men vi sinh để hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt hơn, tăng cường hệ đề kháng cũng như hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất toàn diện. Đồng thời với đó là các vị trí massage linh hoạt khác như massage lưng, massage mông, massage đỉnh đầu hoặc massage tay chân cho trẻ sơ sinh.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách massage bụng cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc con nhỏ cũng như nâng cao sức khỏe của bé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan