Cách massage đầu giảm đau đầu nhanh chóng và hiệu quả


Cách massage đầu là một trong những phương pháp trị liệu đơn giản tại nhà. Phương pháp này sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và để bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn, xua tan căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, những động tác đơn giản này còn có khả năng hỗ trợ chữa trị các triệu chứng cảm mạo, cảm lạnh, sổ mũi,… Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách massage vùng đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách massage đầu

Cách massage đầu hoạt động dựa trên cơ chế bấm huyệt bằng những đầu ngón tay. Việc tác động đến các huyệt đạo ở vùng đầu và mặt có khả năng làm những mạch máu bị tắc nghẽn được khai thông. Đồng thời, khi tác động lực ngón tay nhẹ nhàng còn giúp bạn cảm thấy thư giãn. Để tinh thần được thoải mái, không còn mệt mỏi, căng thẳng. Hồi phục nhanh chóng và cải thiện tâm trạng, giấc ngủ,… cực kỳ hiệu quả.

Cách massage đầu sẽ hoạt động dựa trên cơ chế bấm và day ấn huyệt đạo
Cách massage đầu sẽ hoạt động dựa trên cơ chế bấm và day ấn huyệt đạo

Massage vùng đầu sẽ gồm rất nhiều bài và động tác, chúng tôi sẽ chia nó thành nhiều phần khác nhau. Nên thực hiện tất cả những bài massage sau để đạt hiệu quả tốt nhất. Trước khi thực hiện việc massage, bạn hãy nằm thẳng lên giường và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Nằm thư giãn như thế trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút rồi mới bắt đầu.

Massage vùng thái dương và gáy

Đầu tiên là những động tác massage, xoa bóp ở vùng thái dương và sau gáy.

Bước 1: Khép tay lại và đặt 2 đầu ngón tay vào hai huyệt thái dương hai bên.

Bước 2: Nhẹ nhàng day và miết ngón tay bắt đầu từ vùng thái dương. Sau đó vòng ra phía sau hai tai và day đến phần gáy.

Lặp lại thao tác khoảng 3 – 5 lần để giúp thái dương giảm đau nhanh chóng.

Massage hai điểm đối xứng dưới lông mày

Cách massage đầu tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu là xoa ấn ở hai điểm đối xứng dưới lông mày. Vị trí này còn gọi là huyệt Toàn Trúc, khi day ấn sẽ giảm đau đầu cực nhanh chóng.

Bước 1: Dùng hai ngón trỏ đặt lên hai điểm đối xứng phía dưới đầu lông mày.

Bước 2: Nhẹ nhàng dùng lực ấn xuống và massage hai huyệt này với chuyển động tròn.

Thực hiện thao tác day ấn trong khoảng 1 phút liên tục. Ngoài khả năng làm giảm đau, bấm huyệt này còn giúp điều trị viêm xoang, viêm mũi và sổ mũi, nghẹt mũi,… cực hiệu quả.

Bấm huyệt Toàn Trúc - hai điểm đối xứng dưới lông mày - để làm giảm đau đầu, trị nghẹt mũi, viêm xoang,...
Bấm huyệt Toàn Trúc – hai điểm đối xứng dưới lông mày – để làm giảm đau đầu, trị nghẹt mũi, viêm xoang,…

Bấm huyệt ấn đường

Bấm huyệt ấn đường là giảm đau đầu đơn giản, phổ biến nhất. Huyệt ấn đường là huyệt đạo nằm giữa đôi lông mày. Chỉ cần dùng một ngón tay ấn nhẹ nhàng lên huyệt đạo này trong 1 phút là được. Tác động vào huyệt này sẽ giúp cơn đau đầu tan biến cực nhanh. Đồng thời còn cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau nhức hay giảm thị lực của mắt khi phải hoạt động nhiều.

Massage đỉnh đầu

Bước 1: Khép tay lại và đặt hai lòng bàn tay úp lên trán.

Bước 2: Miết bàn tay theo đường zigzag, từ giữa hai hàng lông mày lên đến đỉnh đầu.

Bước 3: Dùng ngón giữa để ấn nhẹ vào huyệt bách hội (ngay trên đỉnh đầu),

Bước 4: Tiếp tục miết dọc bàn tay theo rìa tóc ra đến thái dương, sau đó dùng ngón tay day nhẹ.

Bước 5: Giữ các ngón tay ở hai bên thái dương và đặt hai ngón cái chồng lên nhau ở vị trí cách đỉnh đầu khoảng 2.5cm. Ấn giữ ngay tại vị trí đó từ 2 – 3 phút.

Bước 6: Sau cùng, day ấn toàn bộ vùng đầu một cách nhẹ nhàng.

Xoa bóp đỉnh đầu là cách massage đầu giảm đau nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ đơn giản
Xoa bóp đỉnh đầu là cách massage đầu giảm đau nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ đơn giản

Massage toàn bộ đầu

Cuối cùng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách massage đầu, tác động lực lên toàn bộ phần đầu. Cách này sẽ giúp giảm đau ở tất cả các vùng trên đầu. Giúp thư giãn cực tốt, nhanh chóng, hiệu quả. Để máu huyết lưu thông tốt hơn, loại bỏ căng thẳng và giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều.

Bước 1: Chải tóc bằng tay vài lần theo hướng từ trước ngược ra sau.

Bước 2: Đặt các ngón tay chụm lại ở vùng trán và bắt đầu massage bắt đầu từ mép tóc. Sau đó nhẹ nhàng day ấn lên trên đỉnh đầu và vòng ra sau gáy. Tiếp tục day ấn sang hai bên, cho đến khi xoa bóp hết toàn bộ đầu.

Lặp lại động tác trên nhiều lần, liên tục trong vài phút để đạt hiệu quả nhanh hơn. Có thể kết hợp xoắn một lọn tóc nhỏ vào ngón trỏ và kéo nhẹ nhàng trong khi massage để giảm đau nhức nhanh chóng hơn.

Massage toàn bộ đầu một cách nhẹ nhàng để giảm đau nhức nhang và thư giãn đầu óc, tinh thần
Massage toàn bộ đầu một cách nhẹ nhàng để giảm đau nhức nhang và thư giãn đầu óc, tinh thần

Lời kết

Trên đây là những cách massage đầu đơn giản và phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất. Hãy thực hiện những phương pháp trên đúng kỹ thuật và với một lực vừa phải. Thao tác nhẹ nhàng, để lực thấm sâu vào từ nhẹ tới mạnh và ngược lại. Đừng nóng vội, làm qua loa, sai kỹ thuật, bấm sai huyệt đạo, lực quá mạnh,… Nếu không chẳng những không giảm đau mà còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan