Cách massage giảm đau đầu xua tan mọi căng thẳng mệt mỏi


Cuộc sống hiện đại với nhiều vấn đề cần lo nghĩ khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên bị những cơn đau đầu bất chợt làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc. Nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc để giảm cơn đau, nhưng bạn có biết rằng có những cách massage giảm đau đầu rất nhanh chóng mà không cần dùng đến thuốc?

Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách massage giảm đau đầu bằng những liệu pháp massage từ Đông y, giúp bạn giải tỏa thần kinh và cắt cơn đau đầu nhanh chóng.

Những cơn đau đầu bất chợt có thể giải quyết chỉ bằng vài động tác massage
Những cơn đau đầu bất chợt có thể giải quyết chỉ bằng vài động tác massage

Cách massage giảm đau đầu dựa theo các bài massage đầu – cổ – vai gáy

Với trường hợp bạn muốn giảm đau đầu nhanh chóng, cách massage giảm đau đầu hiệu quả nhất đó là kết hợp massage cả 3 vùng: đầu – cổ – vai gáy, kết hợp massage làm giãn cách dây thần kinh ở 3 khu vực này sẽ giúp chúng ta cắt cơn đau đầu nhanh hơn.

Các động tác trong cách massage giảm đau đầu sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn, chỉ tầm 3-5 phút với các động tác massage một điểm với cách bấm nhẹ hoặc chuyển động tròn, và cơn đau đầu sẽ biến mất trong quá trình massage hoặc chỉ sau 5-10 phút sau đó.

Trước khi bắt đầu thực hiện cách massage giảm đau đầu, bạn hãy để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn một chút, để cơ thể thả lỏng sau đó thực hiện theo những cách sau:

1. Cách massage giảm đau đầu ở vùng đầu

Khi thực hiện massage giảm đau đầu ở vùng đầu, các động tác chủ yếu là nhấn và day tại các điểm mà trong Đông y có chứa các huyệt, cụ thể như sau các bước massage đầu như sau:

 • Kỹ thuật massage ấn đường

Đây là điểm nằm giữa hai hàng lông mày, và là điểm giao giữa mũi và trán, massage tại điểm huyệt này sẽ giúp bạn không chỉ giảm cơn đau đầu mà còn giảm tình trạng nhức mỏi, mệt mỏi vùng mắt.

Massage ấn đường giảm đau đầu và nhức mỏi vùng mắt
Massage ấn đường giảm đau đầu và nhức mỏi vùng mắt

Tại điểm này, bạn sử dụng ngón tay giữa từ từ nhấn lên vị trí ấn đường một vài giây đến 1 phút đồng thời hít thở thật sâu, sau đó thư giãn. Nên massage vùng này vào mỗi buổi sáng khi thức dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ để giảm các cơn đau đầu mãn tính bạn nhé.

 • Kỹ thuật massage 2 điểm đối xứng dưới lông mày

Điểm tiếp theo mà chúng ta sẽ thực hiện massage đó là 2 điểm đối xứng nằm dưới lông mày, massage khu vực này sẽ giúp giảm đau đầu, đồng thời sẽ có tác dụng hiệu quả đối với những ai bị viêm xoang, viêm mũi.

Cách massage giảm đau đầu ở điểm này thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2 ngón trỏ ấn một lực nhẹ vừa phải ở 2 điểm đó sau đó dùng chuyển động tròn để massage trong vòng 1 phút là được.

Xác định điểm cần massage rồi thực hiện các động tác massage giảm đau đầu
Xác định điểm cần massage rồi thực hiện các động tác massage giảm đau đầu
 • Cách massage giảm đau đầu bằng kỹ thuật massage vùng trán và thái dương

Một vùng rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến những cơn đau đầu, mệt mỏi của chúng ta đó là vùng thái dương. Thông thường, khi đau đầu, chúng ta thường dùng 2 ngón tay day day thái dương để giảm cơn đau, nhưng để giảm đau hiệu quả hơn và cắt những cơn đau đầu mạn tính kéo dài thì bạn nên thực hiện cách massage giảm đau đầu một cách bài bàn hơn:

 • Khép 2 bàn tay, đầu ngón tay day nhẹ huyệt thái dương rồi miết từ thái dương vòng ra sau gáy, thực hiện 3- 5 lần giúp giảm đau buốt, huyệt thái dương cũng không còn nhức
 • Tiếp theo hãy đặt bàn tay lên trán, lòng bàn tay úp vào trong, miết nhẹ từ giữa hàng lông mày sang hai bên và dừng lại ở huyệt thái dương để giúp lưu thông máu vùng đầu.
 • Cuối cùng, hãy đặt hai bàn tay lên trán, miết bàn tay theo đường chéo: xuất phát từ giữa hai hàng lông mày, lên trán, đến đỉnh đầu, dùng ngón giữa của bàn tay ấn nhẹ vào huyệt bách hội (ở đỉnh đầu) theo rìa mép tóc ra đến thái dương, cuối cùng day nhẹ nhàng vùng thái dương.
Thực hiện xong những kỹ thuật massage ở vùng này, cơn đau đầu của bạn đã được giảm đi đáng kể rồi đó.
Thực hiện xong những kỹ thuật massage ở vùng này, cơn đau đầu của bạn đã được giảm đi đáng kể rồi đó.
 • Cách massage giảm đau đầu nhờ ấn huyệt nghinh hương trên

Huyệt này nằm đối xứng ở 2 bên sống mũi tính từ mắt, là điểm lõm giữa mũi và xương má, thường dùng để thông xoang, giảm đau răng đồng thời giảm đau đầu và xua tan căng thẳng mệt mỏi.

Để thực hiện, bạn cũng làm giống như những kỹ thuật trên, ấn nhẹ vào vị trí của huyệt sau đó day nhẹ theo chuyển động tròn trong vòng 1 phút là cơn đau đầu đã được cải thiện.

 • Massage giảm đau đầu với các điểm phía đỉnh đầu và sau đầu

Phần đỉnh đầu, bạn dùng các ngón giữ 2 bên thái dương, còn ngón cái thì chồng lên nhau ấn cách quãng 2,cm về phía đỉnh đầu.

Với các điểm sau đầu, bạn bắt đầu bằng cách khép 4 ngón tay lại và bắt đầu massage từ xương chẩm ra phía sau theo hình xoắn ốc cho đến khi hết toàn bộ da đầu.

Tiếp đến dùng ngón trỏ và ngón cái xoa bóp từ dái tai lên đến đỉnh tai, rồi dùng hai bàn tay áp vào tai, ngón tay hướng về phía sau đầu. Dùng 4 ngón tay tác động vào gáy sau như động tác đánh đàn piano.

2. Cách massage giảm đau đầu khu vực cổ và vai, gáy

Để làm giảm cơn đau đầu hiệu quả hơn, đồng thời giảm đi căng thẳng mệt mỏi do làm việc nhiều, một số động tác massage cổ và vai gáy dưới đây bạn cũng nên học theo và thực hiện.

Kết hợp massage cổ, vai, gáy để xua tan cơn đau đầu nhanh hơn
Kết hợp massage cổ, vai, gáy để xua tan cơn đau đầu nhanh hơn
 • Đầu tiên, hãy massage phần sau cổ bằng động tác xoa hoặc vuốt, từ chân tóc cho tới 2 bên khớp vai
 • Tiếp theo,bạn dùng cạnh của lòng bàn tay và ngón cái bóp mạnh từ phần khớp vai ra đầu vai.
 • Dùng mu lòng bàn tay day nhẹ từ gáy đến cổ. Thực hiện khoảng 1 – 2 phút.
 • Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng, với cách massage giảm đau đầu đơn giản này sẽ là giải pháp giúp bạn cắt cơn đau đầu nhanh chóng, và nếu bạn mắc phải chứng đau đầu thường xuyên, đừng quá phụ thuộc vào thuốc, hãy thực hiện massage mỗi ngày, có thời gian có thể ghé tới các spa để massage giúp cơ thể thư giãn và thoải mái hơn nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan