Hướng dẫn cách massage tại nhà hiệu quả trong 6 bước đơn giản


Massage được coi là một liệu trình giúp cơ thể được thả lỏng, thư giãn và lưu thông khí huyết, đập tan các cơn đau nhức… Nhưng hầu hết chúng ta thường sử dụng các bài tập massage thông qua máy móc hoặc sử dụng dịch vụ tại spa. Có bao giờ bạn tò mò về cách massage toàn thân tại nhà không? Hãy cùng tìm hiểu bài tập này thông qua 6 bước được chia sẻ dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách massage toàn thân tại nhà

Massage được xếp là phương pháp chăm sóc sức khỏe từ xa xưa. Nhiều người không cần bỏ tiền ra để sử dụng các dịch vụ massage tại spa, trung tâm làm đẹp hay đầu tư từ vào máy massage. Nhưng họ vẫn được massage mỗi ngày thông qua cách massage toàn thân tại nhà vô cùng tiết kiệm và hiệu quả chỉ với những người trong gia đình thông qua 6 bước sau đây:

Bước 1: Bắt đầu với bài massage nhẹ nhàng

Đầu tiên, hãy chọn cho người muốn massage một tư thế nằm thoải mái nhất có thể. Bạn có thể sử dụng giường, thảm massage nếu có hoặc chỉ cần một mảnh chăn nhỏ trải xuống sàn nhà là được. Sau khi đã có tư thế nào thoải, bắt tay vào thực hiện hiên với bài massage nhẹ nhàng.

Sử dụng tinh dầu có mùi nhẹ nhàng thoa vào lòng bàn tay. Hãy xoa bóp nhẹ nhàng từ vai xuống eo và lưng. Ở mỗi vùng, hãy đặt lực khác nhau dựa vào độ mềm mại của da. Ví dụ ở những vị trí chân, lưng bạn nên dùng lực mạnh hơn những vù như cổ, bụng và tay. Những bài massage này sẽ giúp cơ thể được khởi động.

Nhẹ nhàng xoa bóp từ cổ xuống eo để khởi động
Nhẹ nhàng xoa bóp từ cổ xuống eo để khởi động

Bước 2: Dùng toàn lực ở lòng bàn tay

Sang bước này, bạn hãy sử dụng toàn bộ lực ở lòng bàn tay, vuốt xuôi tại các vị trí cơ theo chiều ngược lên để chống sự chảy xệ của da (bạn có thể liên tưởng đến bài massage mặt giảm chảy xệ).

Lưu ý khi vuốt, bạn để hay tay song song và thực hiện đồng thời cùng lúc cả hay bên trái, phải của cơ thể trong vòng 10 – 15 phút. Bài tập này sẽ giúp cải thiện được tuần hoàn máu và thúc đẩy sự lưu chuyển máu dưới da.

Vuốt chống da bị chảy xệ
Vuốt chống da bị chảy xệ

Bước 3: Xoa bóp

Massage không thể nào thiếu sự xoa bóp từ bàn tay. Hãy dùng ngón cái của mình, đè lực vào day và bóp các vị trị như bả vai, gáy, cổ, hai bên eo và vùng thắt lưng. Đồng thời, các ngón tay còn lại ôm lấy các khối cơ tại vùng bạn xoa bóp.

Lưu ý, với bài tập này, bạn cần cẩn thận lúc day, bóp, các ngón tay còn lại phải kéo thịt lên phía trên. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh làm đau cơ thể.

Sau khi xoa bóp toàn bộ phần cơ của lưng. Hãy tiến hành sang các vị trí cổ, vai, gáy, tay, chân. Đặc biệt ở vùng vai, hãy dùng lực mạnh hơn và thời gian lâu hơn các vị trí khác. Bởi lẽ, đây là vùng thường xuyên bị nhức mỏi do ngồi nhiều và ít vận động.

Ngoài ra, hãy thực hiện các bài bấm huyệt trong lúc thực hiện để người được massage cảm nhận được sự thư giãn toàn bộ cơ thể. Cũng như mang lại hiệu quả cao hơn.

Massage vùng vai
Massage vùng vai

Bước 4: Đầu tư vào cuộc sống

Đây có lẽ là bước nằm trong cách massage toàn thân tại nhà được đầu tư nhất.

Hãy dùng lực phần thịt trong lòng bàn tay (khối thịt nằm dưới ngón bạch) ấn nhẹ nhàng vùng da xung quanh cột sống. Hãy lưu ý, tuyệt đối không được xoa bóp hay ấn trực tiếp vào xương cột sống vì sẽ dễ gây ra những tổn thương và gây hại đến cột sống của bạn.

Bước 5: Massage chân

Khi sử dụng cách massage toàn thân tại nhà, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua massage chân. Một bộ phận rất quan trọng. Hãy đặt 1 tay của mình nắm vào phần cẳng chân. Tay còn lại nắm vào phần tay của cẳng chân. Sau đó kéo lên đột ngột. Hãy thực hiện động tác này trong 3 lần.

Dùng tay xoay nhẹ cổ chân 5 – 7 vòng và ấn nhẹ. Hãy thực hiện khoảng 5 lần mỗi chân. Tiếp đến hãy dùng ngón tay của bạn đè lên những vùng thường xuyên đau ở chân và giữ trong 10 giây. Lưu ý, lực vừa phải để tránh khiến vùng đau trở nên nặng hơn.

Massage chân
Massage chân

Bước 6: Massage mặt

Đây có lẽ là phần mà nhiều bạn mong đợi nhất đúng không. Đối với vùng mặt, cách massage đơn giản nhất chính là bạn dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng vuốt vùng da mặt theo chiều từ cằm lên trán – từ trong ra ngoài. Hãy thực hiện 6 lần với động tác này.

Tiếp đến đặt hay ngón bạch ở vùng giữa chân mày, ấn và dây nhẹ theo hình tròn. Vừa xoa vừa đẩy đưa tay ra dần vùng thái dương.

Tiếp tục dùng ngón bạch đặt dưới vùng bọng mắt, vuốt nhẹ nhàng theo chiều từ trong ra ngoài trong 10 lần. Mỗi lần kết thúc ở vùng thái dương, hãy ấn và day nhẹ 1 lần nhé!

Sau khi kết thúc các bài massage toàn thân được chia sẻ ở trên. Cuối cùng, hãy xoa bóp nhẹ toàn cơ thể một lần nữa để các vùng da và cơ được thả lỏng toàn bộ.

Massage mặt
Massage mặt

Hy vọng với 6 động tác được chia sẻ ở trên, bạn sẽ nhanh chóng học được và thực hành trên người thân của mình. Ngoài ra, nếu ở với gia đình, hãy chỉ lại cho tất cả thành viên để ai cũng có thể giúp massage cho nhau. Điều này sẽ giúp cả nhà luôn mạnh khỏe với các bài massage đơn giản. Chúc tất cả thành công nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan