3 cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài cho các mẹ


Trẻ em hay đặc biệt là trẻ sơ sinh thường gặp phải tình trạng táo bón do ăn uống không phù hợp. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên tìm hiểu cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài. Nếu chưa biết cách thực hiện thì bài viết sau đây sẽ sẽ mang đến cho bạn những phương pháp mát xa phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn 3 cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài

Dưới đây là 3 cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài mà được nhiều chị em truyền tai nhau. Bạn có thể áp dụng thử để cải thiện tình trạng của bé. Trong trường hợp vẫn không được thì nên đưa con đi khám để nhận được tư vấn chuyên môn từ bác sĩ.

Mát xa bụng giúp kích thích tiêu hoá cho trẻ

Nếu như trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng táo bón thì tốt hơn hết bạn nên áp dụng cách mát xa cho trẻ sơ sinh lấy đi ngoài tập trung vào vùng bụng. Đây là vùng tương đối nhạy cảm và dễ tác động nhất nhằm kích thích tiêu hóa của trẻ.

Mát xa bụng cho trẻ
Mát xa bụng cho trẻ

Nếu bạn thực hiện một cách chính xác sẽ tăng tần suất đi ngoài, giảm thời gian phân tồn tại ở trong bụng, cũng như loại bỏ đi những khó chịu do táo bón gây ra cho trẻ sơ sinh. Đây cũng là cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng bởi hỗ trợ hệ tiêu hóa ra và cải thiện tình trạng đi ngoài của bé một cách nhanh chóng.

Bạn có thể tiến hành lần lượt theo các bước:

 • Để trẻ nằm ngửa và dùng hai tay để tạo áp lực nhẹ nhàng lên bụng.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng bụng phía dưới bên phải của trẻ sơ sinh theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng ở xương hông phải và bên trái bụng của trẻ.
 • Ấn nhẹ đầu ngón tay vào bụng của trẻ và di chuyển từ dưới lên trên. Duy trì trong khoảng 15 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn cũng nên chú ý kết hợp với các loại dầu mát xa khác để tăng hiệu quả khi áp dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh.

Mát xa vùng đại tràng

Đối với những trẻ sơ sinh thường xuyên gặp phải tình trạng khó tiêu và táo bón thì đây là phương pháp giúp loại bỏ chất thải, giảm thiểu dịch tiêu hóa và cải thiện hệ tiêu hóa đáng kể dành cho trẻ sơ sinh.

Mát xa đại tràng cho trẻ
Mát xa đại tràng cho trẻ

Cách mát xa đại tràng cho trẻ sơ sinh gồm các bước:

 • Để trẻ ngồi hoặc nằm với đầu gối cong. Điều này có thể làm giảm áp lực ở cơ bụng, giúp bụng mềm hơn.
 • Sử dụng đầu ngón tay để vuốt hoặc tạo áp lực nhẹ nhàng lên bụng của trẻ.
 • Bắt đầu mát xa từ góc dưới bên phải của bụng và di chuyển lên trên.
 • Sau đó bắt đầu mát xa dưới xương sườn và đi sang bên trái và trung tâm của bụng.

Các bậc phụ huynh nên chú ý vận dụng phương pháp này khi cảm thấy cần thiết để giúp trẻ sơ sinh dễ đi ngoài hơn.

Mát xa vùng chân kích thích trẻ đi ngoài

Thực tế thì mát xa ở vùng chân cũng có tác dụng kích thích trẻ đi ngoài một cách hữu hiệu. Đây là vùng có nhiều dây thần kinh liên kết với hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, khi được kích thích đúng cách mang lại hiệu quả điều trị táo bón cũng như cải thiện hệ tiêu hóa đáng kể:

Cách mát xa vùng chân điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh như sau:

 • Sử dụng ngón tay cái để xoa bóp ở giữa gót chân. Sau đó tiến đến xoa bóp ở lòng bàn chân.
 • Thực hiện xoa bóp bắt đầu từ cạnh bàn chân đến trung tâm chân theo hình đường tròn.
 • Lặp lại lần lượt các động tác như vừa thực hiện ở bàn chân còn lại của trẻ sơ sinh.
Mát xa vùng chân kích thích thích đi ngoài
Mát xa vùng chân kích thích thích đi ngoài

Nên lưu ý rằng chỉ thực hiện cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài vào thời điểm thích hợp. Nếu như phát hiện trẻ sơ sinh có những bệnh lý khác liên quan đến tiêu hóa thì cần phải phải đưa bé đi kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón có hiệu quả không?

Chúng ta đều biết rằng hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thường gặp phải rất nhiều vấn đề khi chưa thực sự hoàn thiện các chức năng. Vì vậy những tình trạng như táo bón, đầy hơi hay rối loạn tiêu hóa khiến cho trẻ đi ngoài một cách đầy khó khăn. Tình trạng này nếu không được giải quyết một cách kịp thời sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Khó tiêu gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ
Khó tiêu gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ

Một trong những phương pháp tốt nhất để đẩy lùi tình trạng này chính là cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát xa thường xuyên có thể giúp làm giảm thiểu tình trạng táo bón. Bởi nó hỗ trợ đi ngoài dễ dàng nhờ tăng cường lưu thông khí huyết, đẩy mạnh nhu động ruột, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và dễ dàng giải phóng chất thải ra khỏi cơ thể của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra thì mát xa còn là phương pháp hữu hiệu để giảm thiểu những nguy cơ bị bệnh ngoài da, thư giãn tinh thần và giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh hơn.

Trên đây là một số cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài mà phụ huynh có thể ghi nhớ và thực hiện khi cần thiết. Những bệnh về hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ thường gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé, vậy nên phải chú trọng đến việc chăm sóc và cải thiện hệ tiêu hóa cho con trẻ ngay từ sớm.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan