Hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa siêu đơn giản


Mất sữa là một trong những vấn đề mà nhiều mẹ mới sinh gặp phải, khiến mẹ không đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu để nuôi bé. Đừng lo lắng, chúng ta có thể cân đối lại nguồn dinh dưỡng và kết hợp thêm các cách massage gọi sữa về siêu đơn giản dưới đây, chắc chắn sẽ giúp mẹ có lại sữa sau một tuần áp dụng.

Vì sao massage xoa bóp có thể giúp mẹ gọi sữa về?

Như chúng ta đã biết, bầu ngực của người mẹ sẽ được cấu tạo từ các mô mỡ, mô tuyến và các mô liên kết. Trong đó, sữa mẹ sẽ được sản xuất ở các tiểu thùy trong mô tuyến. Sữa mẹ sẽ từ các tiểu thùy đổ vào thùy rồi đi tới các xoang sữa ở dưới quầng vú. Và tại đây, sữa sẽ đi tiếp vào các ống dẫn sữa ở núm vú.

Vì sao massage xoa bóp có thể giúp mẹ gọi sữa về?
Vì sao massage xoa bóp có thể giúp mẹ gọi sữa về?

Quá trình tiết sữa này chịu ảnh hưởng chủ yếu là đến từ các hormone, gồm có estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin. Trong đó, estrogen và progesterone sẽ giảm xuống sau khi mẹ sinh em bé, còn prolactin và oxytocin sẽ tăng lên để thuận lợi cho việc tiết sữa sau khi em bé chào đời. Khi đó, hoạt động cho em bé bú sữa mẹ sẽ là cách tốt nhất để làm tăng lượng prolactin và oxytocin tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu em bé không bú mẹ thường xuyên, mẹ bị mệt mỏi, căng thẳng kéo dài thì rất dễ đến tình trạng bị tắc sữa. Không chỉ khiến mẹ không có đủ dinh dưỡng nuôi con mà còn làm cho mẹ bị đau ở vùng ngực. Vì thế, bên cạnh việc cân đối chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thì chúng ta còn một phương pháp khác, đó chính là cách massage gọi sữa về.

Khi mẹ thực hiện các động tác massage quanh bầu ngực, cơ thể sẽ tăng tiết prolactin và oxytocin, hỗ trợ kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Cùng với đó, động tác massage cũng góp phần đánh tan các cục sữa đông (nếu có), khơi thông dòng chảy của sữa trong các tiểu thùy và ống dẫn sữa, giúp sữa mẹ về đều và nhiều hơn.

Hướng dẫn cách massage gọi sữa về siêu đơn giản và hiệu quả

Cách mát massage gọi sữa về dành cho mẹ nhìn chung rất đơn giản. Quan trọng là mẹ hãy chịu khó áp dụng, áp dụng đúng cách, chỉ sau 5 ngày mẹ sẽ thấy lượng sữa bắt đầu được cải thiện hơn. Cách massage gọi sữa về sẽ gồm 6 bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Mẹ hãy dùng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) để vuốt theo động mạch tuyến vú theo chiều từ bầu ngực ra đầu vú. Thực hiện thao tác như vậy mỗi bên khoảng 5 lần.

– Bước 2: Mẹ tiếp tục dùng 3 ngón tay để vuốt quanh bầu ngực 4 vòng, 2 vòng theo chiều kim đồng hồ và 2 vòng ngược chiều kim đồng hồ.

Mẹ dùng ngón tay để vuốt quanh bầu ngực
Mẹ dùng ngón tay để vuốt quanh bầu ngực

– Bước 3: Mẹ hãy dùng 3 ngón tay túm quanh đầu vú và chỉ nhẹ nhàng kéo ra ngoài để mô phỏng động tác em bé bú mẹ. Với thao tác này, mẹ nên thực hiện khoảng 4 lần.

– Bước 4: Mẹ tiếp tục dùng 1 bàn tay tạo thành hình chữ C để đỡ bầu ngực từ bên dưới, tay này rung nhẹ bầu vú với tần suất tăng dần. Tay còn lại thì hãy dùng 3 ngón (ngón cái, trỏ và giữa) đặt lên quầng vú và massage nhẹ nhàng. Thực hiện tương tự với bên ngực còn lại, thực hiện khoảng 1 phút mỗi bên.

– Bước 5: 1 tay mẹ đặt bên trên quầng vú, đồng thời dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ ép theo chiều từ trên xuống dưới. Còn với tay còn lại, mẹ hãy ép theo chiều từ dưới lên trên và đều hướng ra ngoài quầng vú. Thực hiện thao tác này 3 – 5 lần mỗi bên.

– Bước 6: Một tay ấn và kéo nhẹ đầu vú, tay còn lại mẹ xoa bóp nhẹ bầu ngực. Lưu ý, với những mẹ có núm vú bị ngắn hoặt thụt núm vú, động tác này sẽ cho hiệu quả rất tốt. Thực hiện động tác khoảng 4 lần.

Với cách massage gọi sữa về trên, mẹ có thể thực hiện mỗi ngày, đơn giản và cực kỳ nhanh chóng, chỉ tốn khoảng 3 – 5 phút thôi. Mỗi ngày mẹ nên thực hiện 2 lần, có thể massage dưới dòng nước ấm khi tắm để nâng cao hiệu quả nhé!

Thực hiện massage gọi sữa về đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất
Thực hiện massage gọi sữa về đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất

Một số lưu ý khi thực hiện massage chữa tắc ti, gọi sữa về tại nhà

Để đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện cách massage gọi sữa về mà bài viết chia sẻ trên, các mẹ cũng cần lưu ý một số những vấn đề sau đây:

– Thời điểm tốt nhất để mẹ thực hiện massage chữa tắc ti, gọi sữa về là trước cữ bú mới hoặc trước khi hút sữa cho em bé để sữa xuống nhanh hơn. Ngay sau khi bé vừa bú xong hoặc sau khi đã hút sữa, mẹ cũng có thể áp dụng cách massage gọi sữa về để kích thích tạo sữa cho đợt sau.

– Mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ bầu ngực và bàn tay trước khi thực hiện massage ngực để loại bỏ chất bẩn vi khuẩn, đem lại dòng sữa chất lượng nhất cho các bé yêu.

– Mẹ cần tuyệt đối tránh dùng các loại dầu massage, kem dưỡng khi massage ngực vì các loại dầu này có thể có mùi lạ, khiến bé bỏ bú sữa mẹ, đôi khi còn có thể bé bị dị ứng vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng để tăng chất lượng sữa cho bé
Mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng để tăng chất lượng sữa cho bé

– Bên cạnh việc áp dụng cách massage gọi sữa về trên, để đảm bảo nguồn sữa dồi dào, hiệu quả lâu dài, mẹ cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất. Và đặc biệt là hãy luôn giữ tinh thần tốt nhất hạn chế tình trạng căng thẳng, lo âu – đây là những nguyên nhân khiến khí huyết kém lưu thông, dẫn tới chất lượng và số lượng sữa giảm sút.

Trên đây là những chia sẻ về cách massage gọi sữa về, cách massage chữa tắc ti đơn giản mà các mẹ có thể tham khảo đẻ áp dụng. Hy vọng rằng các mẹ sẽ áp dụng và có thể nuôi con bằng sữa thành công. Cùng với đó, để giảm áp lực cũng như chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, mẹ bỉm sữa cũng nên sử dụng ghế massage toàn thân từ 10 – 15 phút mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thay đổi đáng mong đợi đấy nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan