Bạn đã biết massage cho bé sơ sinh đúng cách hay chưa?


Massage cho bé sơ sinh đúng cách là điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn bé phát triển khỏe mạnh. Không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn giúp phát triển thể chất cũng như tinh thần của con trẻ. Cùng tìm hiểu phương pháp massage cho bé sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần phải massage cho bé sơ sinh đúng cách

Phần lớn phụ huynh hiện nay đều biết rằng massage mang lại nhiều hiệu quả đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Massage không chỉ thúc đẩy sự phát triển và tăng cường nhận thức não bộ của trẻ nhỏ, mà còn cường hóa hệ thống miễn dịch, giúp cho trẻ sơ sinh thư giãn và ít quấy khóc hơn so với thông thường.

Massage tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh
Massage tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh

Tuy nhiên có một vấn đề là massage không đúng cách có thể khiến cho trẻ sơ sinh bị tổn thương bởi lúc này làn da của bé vô cùng yếu ớt cũng như nhạy cảm. Đây là lý do khiến cho nhiều bậc phụ huynh bắt buộc phải tìm hiểu và học massage cho bé sơ sinh đúng cách để tránh làm tổn thương làn da của bé sơ sinh.

Thông thường thì bé sơ sinh phải trải qua 1 tháng tuổi mới nên bắt đầu massage, đây là thời điểm mà da của trẻ đã có phản ứng tốt hơn, cũng như trong điều kiện tốt nhất để tiếp nhận những biện pháp massage ở lứa tuổi sơ sinh.

Học massage cho bé sơ sinh đúng cách

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để massage cho bé sơ sinh đúng cách thì cũng đừng quá lo lắng, bởi dưới đây là một số phương pháp cũng như quy trình massage cho bé sơ sinh một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Massage đúng thời điểm

Như đã đề cập ở trên, trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi trở lên mới đạt đủ điều kiện để có thể bắt đầu massage. Và chắc chắn rằng bạn cũng nên biết rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện massage cho bé sơ sinh chính là khoảng thời gian giữa 2 lần cho bé ăn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bé không trong tình trạng quá no hoặc quá đói.

Cần massage cho bé đúng thời điểm
Cần massage cho bé đúng thời điểm

Bạn nên massage cho bé sơ sinh ít nhất 45 phút sau khi cho bé bú, và khoảng 15 phút nghỉ ngơi thư giãn trước khi cho bé ăn lần tiếp theo. Đặc biệt là nên massage cho bé trước khi tắm, để thuận tiện vệ sinh dầu thừa do massage để lại trên da.

Hãy nhớ rằng massage cho bé sơ sinh đúng cách rất quan trọng, nhưng thời điểm thực hiện cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất đến sức khỏe của bé.

Giúp bé quen với việc massage

Nhiều bậc phụ chỉ chăm chú vào việc massage cho bé sơ sinh mà quên mất rằng trẻ nhỏ chưa hiểu được hành động này có tác dụng gì, và vì vậy trẻ có thể sẽ vùng vẫy hoặc gào khóc khi bị massage. Chính vì vậy mà việc giúp bé làm quen với các động tác massage cũng là điều vô cùng quan trọng.

Giúp bé làm quen với việc massage trước bạn nhé
Giúp bé làm quen với việc massage trước bạn nhé

Cách tốt nhất để thực hiện massage cho bé sơ sinh đúng cách là lấy 1 ít dầu massage và xoa nhẹ nhàng lên bụng của bé. Nếu bé của bạn giãy khóc thì có lẽ đây chưa phải lúc phù hợp, còn ngược lại nếu bé cười và tỏ ra thích thú thì bạn biết nên làm gì rồi đấy.

Có thể ban đầu bé sơ sinh không thoải mái và có thể phản kháng, nhưng một khi đã quen với việc được massage thì bé nhà bạn sẽ yêu thích và mong muốn được massage nhiều hơn nữa. Tất cả phụ thuộc vào tay nghề massage của các bậc phụ huynh đấy!

Thực hiện massage trên cơ thể trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số cách massage cho trẻ sơ sinh tại các vùng khác nhau trên cơ thể, bạn nên ghi nhớ và thử thực hiện khi bé nhà bạn đã đủ điều kiện:

  • Mặt và đầu: Đặt đầu ngón trỏ vào giữa trán của bé và từ từ vuốt ve dọc theo đường viền khuôn mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay của bạn lên má và xoa má nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Lặp lại động tác một vài lần.
Massage mặt là phần khó nhất
Massage mặt là phần khó nhất
  • Ngực và vai: Sử dụng các ngón tay vuốt nhẹ theo sát từ vai trái và phải về phía ngực của em bé. Lặp lại động tác nhẹ nhàng nhiều lần.
  • Bụng: Bắt đầu từ phần trên cùng của bụng ngay dưới xương sườn. Đặt lòng bàn tay dưới xương sườn và tạo các động tác vuốt nhẹ nhàng tròn theo chiều kim đồng hồ ngang qua bụng – xung quanh rốn. Tiếp tục chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn.
  • Lưng: Đặt đầu ngón tay của bạn lên trên lưng của bé và tạo các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong khi di chuyển chậm chạp sang hai mông.

Trên đây là một số điều mà bạn nên ghi nhớ và học hỏi để thực hiện massage cho bé sơ sinh đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong công cuộc chăm sóc trẻ sơ sinh. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo về cách chăm sóc bé bạn nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan