Nghề xoa bóp bấm huyệt cần có những tiêu chí gì?


Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu là các phương thức y học cổ truyền được áp dụng từ lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay phạm vi áp dụng của các phương pháp này trong cải thiện bệnh đã hạn hẹp so với trước kia. Phần lớn nguyên nhân là do số lượng lương y được đào tạo bài bản rất ít, trong khi các cơ sở không có giấy phép lại mọc lên tràn lan.

Tiêu chuẩn điều kiện và phạm vi được hành nghề xoa bóp

Những yêu cầu gì với nghề xoa bóp bấm huyệt

Những yêu cầu gì với nghề xoa bóp bấm huyệt

Người đăng ký hành nghề xoa bóp phải có đủ các tiêu chuẩn sau:

Đối với người có chuyên môn

+ Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng.

+ Bác sĩ y học dân tộc chuyên khoa về dưỡng sinh, xoa bóp đẩy ấn huyệt.

+ Kỹ thuật viên đại học về vật lý trị liệu.

+ Bác sĩ đa khoa được cấp chứng chỉ đào tạo của một trong 5 cơ sở đào tạo ghi trong phụ lục 1 kèm theo thông tư này.

– Đã có 5 năm trở lên liên tục làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh điều dưỡng phục hồi chức năng, chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp.

– Được phép làm ngoài giờ của lãnh đạo cơ quan (Nếu người xin đăng ký hành nghề đang làm việc tại các sở ý tế nhà nước).

Nhân viên trực tiếp hành nghề xoa bóp bấm huyệt

– Có giấy chứng nhận được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp, vật lý trị liệu do một cơ sở đào tạo được ghi trong phụ lục 1 kèm thông tư này cấp.

– Có hộ khẩu thường trú hay tạm trú hợp pháp ở nơi hành nghề, có giấy chứng minh nhân dân.

– Có giấy xác nhận đủ sức khỏe do bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế Quận, huyện cấp. Những người mắc các bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm, bệnh da liễu đang thời kỳ điều trị không được hành nghề.

– Có bằng tốt nghiệp phổ thông cơ sở trở lên.

Người đứng tên hành nghề xoa bóp và nhân viên trực tiếp hành nghề xoa bóp tắm hơi, ngoài các quy định không được phép hành nghề tại Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân, phải không có tiền án tiền sự, không bị khởi tố.

Nghề xoa bóp bấm huyệt kỹ thuật tùy thuộc vào đối tượng bạn thực hiện

Nghề xoa bóp bấm huyệt có những quy tắc gì cho từng người điều trị?

Nghề xoa bóp bấm huyệt có những quy tắc gì cho từng người điều trị?

– Xoa bóp là một phương pháp trong hệ thống các phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe con người.

– Xoa bóp được áp dụng cho các mục đích:

+ Xoa bóp chữa bệnh: Vận dụng các động tác xoa bóp cơ bản để chữa một số chứng bệnh hoặc một bệnh

+ Xoa bóp thể dục thể thao: Áp dụng một số kỹ thuật đơn giản để khắc phục tình trạng tổn thương, hoặc để khởi động trước khi tập luyện, thi đấu, phục hồi sức khỏe sau tập luyện, sau thi đấu.

+ Xoa bóp vệ sinh hay xoa bóp dự phòng:  Thường dùng một số kỹ thuật đơn giản tác động lên toàn thân hay một bộ phận nhằm phục hồi chức năng của cơ thể và thúc đẩy quá trình tự phục hồi sức khỏe con người.

 – Các cơ sở tổ chức dịch vụ xoa bóp phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề xoa bóp do Sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp, phải tuân theo các quy định pháp luật về hành nghề y dược tư nhân và các quy định khác của pháp luật, không được lợi dụng cơ sở hành nghề để hoạt động mại dâm.

Nghề xoa bóp bấm huyệt tác dụng như thế nào đến bệnh lý

Lương Y Nguyễn Hoàng Gia Minh cho biết, việc xoa bóp bấm huyệt là phương pháp dùng tay tác động lên mạch máu, huyệt vị, da thịt, hệ thần kinh để thay đổi một số hệ thống thể dịch, nội tiết và nâng cao hoạt động của hệ thống thần kinh, từ đó làm nền tảng giúp đột phá đau nhức và phòng cũng như chữa trị đau mỏi vai gáy để nâng cao sức khỏe.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt cho người đau vai gáy

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt cho người đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp có từ lâu đời cho đến ngày nay và ngày càng được duy trì cũng như phát triển. Từ xưa, con người đã biết dùng lực ở đôi bàn tay để xoa bóp, vuốt ve nhằm làm dịu những đau đớn xuất hiện trên cơ thể khi làm việc quá sức.

Phương pháp này đã được nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế, giúp người đau mỏi vai gáy cảm thấy khỏe khoắn, phòng bệnh tốt và lưu thông khí huyết, giúp tiêu tan những đau nhức trên cơ thể, khiến cho tinh thần thoải mái và trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn.Xoa bóp bấm huyệt bên cạnh giảm đau mỏi vai gáy mà còn đem đến nhiều tác dụng cho cơ thể người bệnh như:

Đối với da

Giúp làm cho mạch máu giãn ra, hệ thống máu được gia tăng tuần hoàn trong tĩnh mạch để cho da co giãn tốt hơn, làm cho nhiệt độ toàn thân được tăng lên và giảm đau nhức hiệu quả.

Toàn thân

 Khi xoa bóp giúp cho các chất nội tiết trong cơ thể được tiết ra để tăng cường hoạt động của mạch máu, thông qua phản xạ thần kinh để tác động đến toàn thân cơ thể.

Đối với hệ thống thần kinh

Xoa bóp bấm huyệt có tác động chủ đạo đến hệ thống thần kinh, phản ứng tích cực từ các kích thích thông qua dây thần kinh để giảm cao huyết áp, giảm co thắt mạch máu và hàn gắn các vết thương. Việc co bóp giúp tăng cường kích thích và tăng hưng phấn, ức chế đau nhức hiệu quả.

Đối với cơ, khớp, gân

Việc xoa bóp bấm huyệt giúp làm tăng tính đàn hồi cho cơ, tạo sức bền và giảm phù nề co cứng, giảm teo cơ hiệu quả.

Giúp co giãn gân hiệu quả, hệ thống dây chằng cũng được linh hoạt và thúc đẩy tăng tiết dịch khớp và máu đến khớp để nuôi dưỡng.

Với những tác dụng trên, người bệnh nên trang bị những kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt tại nhà dưới đây để giảm đau nhức hiệu quả.

Như Seoul Academy đã nói nghề xoa bóp bấm huyệt là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay bởi vừa có lợi ích về y học và làm đẹp, trị liệu các bệnh mãn tính. Tuy vậy, khi học nghề xoa bóp bấm huyệt thì bạn nên học một cách nghiêm túc và thành thạo các huyệt đạo một cách chính xác. Nắm bắt và tuân thủ luật pháp thực tốt để công việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ nhé! Chúc bạn thành công!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan