Tiểu sử danh ca Khánh Ly là ai? Đời tư và sự nghiệp?


Tiểu sử danh ca Khánh Ly hẳn là ban sẽ không lạ gì nếu là fan của các dòng nhạc tiền chiến, cách mạng hay tân nhạc Việt Nam. Nữ danh ca đã gắn liền với những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sự nghiệp và cuộc đời của bà trong bài viết sau đây nhé!

Danh ca Khánh Ly là ai?

Danh ca Khánh Ly có tên đầy đủ Nguyễn Thị Lệ Mai (sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945), thường được biết đến với nghệ danh Khánh Ly là nữ ca sĩ hải ngoại người Mỹ gốc Việt, nổi tiếng với giọng nữ trung trầm (Mezzo-alto).

Hình ảnh Khánh Ly tuổi U70
Hình ảnh Khánh Ly tuổi U70

Được biết, cô bắt đầu sự nghiệp ca hát từ những năm 1960, gắn liền với các ca khúc của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly là một trong những tiếng hát tiêu biểu nhất của dòng tân nhạc Việt Nam và nằm trong danh sách nghệ sĩ âm nhạc Việt Nam bán đĩa chạy nhất.

Khánh Ly cũng rất thành công với các nhạc phẩm tiền chiến và của nhiều nhạc sĩ khác như Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Vũ Thành An, Nguyễn Đình Toàn… Nghệ danh Khánh Ly được bà ghép từ tên hai nhân vật Khánh Kỵ và Yêu Ly trong Đông Chu liệt quốc. Ngoài ra, trước năm 1975, bà còn được mệnh danh là “Nữ hoàng chân đất”.

Gần đây, nữ ca sĩ thu hút sự chú ý khi bị lập biên bản vì hát ca khúc không được cấp phép. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử về danh ca Khánh Ly chi tiết

 • Họ tên đầy đủ: Nguyễn Thị Lệ Mai
 • Nghệ danh: Khánh Ly,
 • Biệt danh: Nữ hoàng chân đất
 • Năm sinh: 06/03/1945
 • Bao nhiêu tuổi: 77 tuổi
 • Cung hoàng đạo: Song Ngư
 • Quê quán: Hà Nội
 • Nghề nghiệp: ca sĩ
 • Nơi ở hiện tại: Mỹ
 • Từng học trường gì: đang cập nhật…
 • Chiều cao: đang cập nhật…
 • Cân nặng: đang cập nhật…
 • Tài khoản facebook: đang cập nhật…
 • Youtube: đang cập nhật…
 • Tiktok: đang cập nhật…
 • Chồng: Nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan

Danh ca Khánh Ly thời còn trẻ như thế nào?

Danh ca Khánh Ly được 9 tuổi thì bắt đầu tham gia cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt. Vào năm 1954, Lệ Mai cùng mẹ di cư vào sinh sống ở miền Nam. Đến khi được 11 tuổi, Khánh Ly bắt đầu lặn lội đường xa đến Sài Gòn.

Tiếp đến nữ danh ca bắt đầu đăng ký tham gia cuộc thi tuyển ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Lúc này nữ danh ca đã chọn bài hát từ nhạc sĩ Phạm Duy là Ngày trở về và giành được vị trí á quân. Đây cũng là nền móng giúp nữ danh ca dần bước chân vào sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

Sự nghiệp Danh ca Khánh Ly thế nào?

Cho đến năm 1962, khi Khánh Ly đã trưởng thành và xinh đẹp cô bắt đầu tham gia hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn hát Khánh Ly bắt đầu chuyển lên Đà Lạt sinh sống và ca hát tại các phòng trà ở đây.

Năm 1964, cột mốc âm nhạc của nữ danh ca Khánh Ly bắt đầu có những dấu ấn đầu tiên khi lần đầu gặp mặt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc này nhận thấy tài năng của nữ ca sĩ nên ông đã ngỏ ý mời Khánh Ly về Sài Gòn biểu diễn. Thế nhưng, cô không muốn rời Đà Lạt nên cô đã từ chối lời mời này.

Sự nghiệp Danh ca Khánh Ly thế nào?
Sự nghiệp Danh ca Khánh Ly thế nào?

Một năm sau đó, Khánh Ly vô tình gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn. Kể từ hôm đó, cả hai đã trở thành một cặp tài năng trẻ của nền tân nhạc Việt Nam giúp nền tân nhạc trở nên có sức trẻ và mới mẻ hơn giai đoạn trước.

Sau một thời gian dài biểu diễn tại các trường đại học miền Nam, Khánh Ly cũng dần được biết đến và nổi tiếng với biệt danh “Nữ hoàng chân đất”. Đây cũng là biệt danh đi theo danh ca đến tận bây giờ.

Sở dĩ có cái tên này là khi cô chưa có nhiều kinh nghiệm biểu diễn trước đám đông cô đã không giữ bình tĩnh khi xuất hiện trước hàng ngàn người và phải vịn vào vai Trịnh Công Sơn. Sau đó, run quá cô đã cởi đôi giày cao gót để có thể đứng vững và biểu diễn tiếp.

Danh ca Khánh Ly là gì của Trịnh Công Sơn?

Chắc hẳn là đây là thắc mắc của nhiều công chúng yêu thích dòng nhạc Trịnh. Theo chia sẻ của Khánh ly sau khi nhạc sỹ Trịnh Công Sơn mất thì cả hai là một mối quan hệ đặc biệt. Với danh ca Khánh Ly, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người thầy, người anh trong nghề.

Theo như lời kể của bà, Trịnh Công Sơn vẫn la rầy Khánh Ly trước mặt bạn bè. Tuy nhiên, đối với bà đó chính là những lời chỉ dẫn quý báu để bà được thành công trong âm nhạc. Qua những năm tháng gắn bó đó, Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gắn bó với nhau hơn cả vợ chồng.

Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Danh ca Khánh Ly hát “Gia tài của mẹ” khi chưa được cấp phép

Khi nhắc đến ca sĩ Khánh Ly, chắc hẳn sẽ không thể không kể đến vụ việc Khánh Ly hát ca khúc Gia tài của mẹ tại show diễn tại sân khấu Mây (Đà Lạt.

Vào ngày 25/06/2022, trong đêm nhạc tại Đà Lạt, nữ ca sĩ đã hát “Gia tài của mẹ”. Đây là ca khúc chưa được cấp phép phổ biến, đồng thời ca khúc này cũng không có tên trong danh sách 24 ca khúc đã được công ty Mây Lang Thang trình duyệt để biểu diễn trong chương trình.

Theo chia sẻ với báo chí, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về vụ việc, sẽ có kết luận xử phạt cuối cùng trong thời gian tới.

Cập nhật:

Công ty TNHH Mây Lang Thang, đơn vị tổ chức sau đó cũng chỉ bị nhắc nhỡ, phạt cảnh cáo. Nhưng “sự cố” đã gây ra khá nhiều tranh cãi ồn ào trên mạng xã hội liên qua đến ca khúc “Gia tài của mẹ”. Và chính ca sỹ Khánh Ly cũng bị “ném đá”.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Đà Nẵng sáng ngày 5/7/2022, để chuẩn bị cho đêm nhạc diễn ra 13/8/2022 sẽ tổ chức tại nhà hát Trưng Vương, Khánh Ly đã chia sẻ: “Tôi đã bị bầm giập nhiều trong cuộc đời này rồi. Nếu có bị “gạch đá”  ném thêm nữa, thì cũng không làm khó đến bà già gần 80 tuổi này.

Ca sỹ Khánh Ly cho biết, từ khi lần trở về Việt Nam đầu tiên, tôi từng bị rất nặng nề chứ không hề đơn giản đâu. Ở bên Mỹ lúc đó, tôi gần như bị tẩy chay. Nói xua đuổi thì hơi nặng, nhưng gần như thế đó.

Nếu tôi có buồn, thì tôi buồn vì tình người với người thôi. Vì trong cuộc sống, mọi người có quyền suy nghĩ, quan điểm khác mình. Điều đó không có nghĩa là mình thù ghét họ.

Với tôi, có người yêu, có người không yêu. Cũng như nghe nhạc ông Trịnh Công Sơn, có nhiều người thích, nhưng cũng có  người không thích. Đó là điều đương nhiên trên cuộc đời.

Và tôi nghĩ mình phải chấp nhận tất cả, mình đã được yêu, đã được khen, thì dẫu mình bị chê, bị chỉ trích, thì là điều đương nhiên. Không thể đòi hỏi được sự công bằng với mình trong đời sống.

Tôi thấy mình đã may mắn lắm rồi. Mình còn được đến đây, còn được hát, còn thấy một Đà Nẵng, một Việt Nam rất đẹp.

Danh ca Khánh Ly cuộc sống hiện tại thế nào?

Hiện tại, nữ danh ca Khánh Ly đang sống tại Mỹ cùng cô con gái thứ ba. Cuộc sống thiếu đi người bạn đời nên hàng ngày của nữ danh ca cũng khá đơn giản. Khoảng cuối tháng 6 nữ danh ca được chú ý nhiều hơn do đây là thời điểm phim liên quan đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bắt đầu công chiếu.

Đến giữa tháng 6 bà có trở về Việt Nam và hát tại một show cũng khá nổi tiếng tại Đà Lạt, nhưng do vi phạm về dòng nhạc nên sự nghiệp ca hát của bà tại Việt Nam chỉ dừng lại ở show trên Đà Lạt và chưa có dự định hay tin tức gì về show diễn nào của bà trong tương lai.

Hình ảnh nữ ca sĩ được chụp ở thời điểm gần đây
Hình ảnh nữ ca sĩ được chụp ở thời điểm gần đây

Như vậy, tiểu sử danh ca Khánh Ly đã được chúng tôi cập nhật chi tiết ở bài trên. Các thông tin liên quan đến bà sẽ sớm được chúng tôi bổ sung sau khi có thêm các tin tức mới nhất!

Xem thêm:
>> Tiểu sử tiktoker Ciin
>> Tiểu sử hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh
>> Tiểu sử tiktoker Yona Cươn

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan