Cách massage mặt bị lệch giúp khuôn mặt cân đối không cần phẫu thuật


Đôi khi chúng ta vô tình chụp một kiểu ảnh rồi mới “tá hỏa” phát hiện ra rằng khuôn mặt chúng ta bị lệch và tất nhiên không cân đối như chúng ta tưởng tượng. Mặt lệch ít tuy không ảnh hưởng gì nhiều tới cuộc sống nhưng khiến ngoại hình của chúng ta bị ảnh hưởng, kém tự tin. Những trường hợp này cơ bản không cần phẫu thuật, chúng ta chỉ cần áp dụng cách massage mặt bị lệch cùng với việc cố gắng thay đổi thói quen sinh hoạt là đã có thể cải thiện rồi.

Những nguyên nhân khiến khuôn mặt bị lệch

Mặt lệch là khi các bộ phận trên gương mặt không đối xứng với nhau qua trục chính của khuôn mặt, có thể là lệch hàm, lệch khuôn miệng… nhiều người thoạt nhìn thì sẽ thấy gương mặt cân đối nhưng khi cười lên sẽ thấy mặt bị lệch, ảnh hưởng tới thẩm mỹ vì khuôn mặt trở nên thiếu hài hòa.

Mặt lệch khiến vẻ ngoài mất đi sự cân đối, hài hòa, mất thẩm mỹ
Mặt lệch khiến vẻ ngoài mất đi sự cân đối, hài hòa, mất thẩm mỹ

Nếu khuôn mặt bạn không phải bị lệch bẩm sinh, vậy thì có thể lý do khiến cho khuôn mặt bị lệch đến từ những thói quen hàng ngày. Thói quen xấu được lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ làm thay đổi cấu trúc mặt và làm cho gương mặt không cân đối, có thể kể đến như:

 • Thói quen ngủ nằm nghiêng một bên trong thời gian dài: thói quen này khiến cho gương mặt một bên to một bên nhỏ do bên mặt nằm áp xuống gối nhiều sẽ nhỏ hơn so với bên mặt còn lại
 • Thói quen nhai đồ ăn bằng một bên hàm, khi chúng ta giữ thói quen nhai một bên quá lâu thì khi ăn chúng ta sẽ tự động chuyển thức ăn về bên đó, một bên hàm hoạt động nhiều còn một bên thì không sẽ khiến gương mặt trở nên lệch về bên phía hàm nhai.
 • Thói quen ngồi chống cằm một bên trong thời gian dài cũng khiến cho cằm bị lệch hẳn sang một bên.
Thói quen ngủ nằm nghiêng một bên hai nhai 1 bên khiến khuôn mặt bị lệch
Thói quen ngủ nằm nghiêng một bên hai nhai 1 bên khiến khuôn mặt bị lệch

Đó là 2 lý do liên quan đến thói quen sinh hoạt làm mặt bị lệch, ngoài ra, còn có cá nguyên nhân về bệnh lý, răng miệng ảnh hưởng đến độ cân bằng của khuôn mặt.

Ví dụ như với người cao tuổi hay những người mắc bệnh lý về huyết áp, tim mạch, tiểu đường dễ gặp các biến chứng gây liệt cơ mặt, khiến bệnh nhân bị mặt méo, cứng miệng…

Hoặc khi gặp các vấn đề về răng miệng như hàm phát triển không đúng cấu trúc, hàm răng bị lệch làm lệch khớp cắn gây mất cân đối toàn bộ khuôn mặt. Riêng nguyên nhân do các vấn đề về răng, hàm thì sẽ có các kiểu lệch hàm như lệch trái, lệch phải, hàm nhô phía trước hoặc thụt quá sâu vào bên trong.

Cách massage mặt bị lệch

Nếu là trường hợp mặt lệch do di truyền, bẩm sinh thì cách duy nhất để khắc phục tình trạng mặt lệch này đó là phẫu thuật thẩm mỹ, còn nếu mặt bị lệch do thói quen, do bệnh lý, chúng ta vẫn có thể khắc phục bằng cách massage mặt bị lệch.

Ưu điểm của cách massage mặt bị lệch là có thể điều chỉnh được độ dốc quai hàm, nhấn mạnh vào các huyệt giúp máu dễ dàng lưu thông, ngoài ra, cách massage mặt bị lệch sử dụng lực tác động lên cơ hàm để khắc phục tình trạng mặt lệch đồng thời nó còn giúp bạn bớt đau đầu, thả lỏng tinh thần và giúp da săn chắc.

Mặt lệch do thói quen cũng có thể cải thiện bằng phương pháp massage
Mặt lệch do thói quen cũng có thể cải thiện bằng phương pháp massage

Để thực hiện cách massage cho mặt bị lệch, bạn thực hiện theo những động tác sau:

 • Ngồi thẳng lưng, thả lỏng cơ thể, để cơ thể được thư giãn tối đa.
 • Dùng hai bàn tay áp sát vào quai hàm, phần cổ tay chụm lại thành hình chữ V
 • Vuốt nhẹ từ phần quai hàm xuống cằm rồi vuốt ngược trở lên
 • Xoa mặt theo chiều ngang xuất phát từ cánh mũi
 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào thái dương xong rồi tỏa xuống cằm
 • Duy trì động tác trên trong vòng 15 phút
Các động tác massage tác động lên phần cơ hàm giúp cải thiện tình trạng mặt lệch mà không cần phẫu thuật
Các động tác massage tác động lên phần cơ hàm giúp cải thiện tình trạng mặt lệch mà không cần phẫu thuật

Vì đây là cách massage mặt bị lệch nên khi massage cần dùng lực, vì vậy sau mỗi lần massage làm gọn như thế này thì bạn sẽ thấy mặt hơi ửng đỏ và nhói đâu. Nhớ vệ sinh tay thật sạch trước khi massage để tránh vi khuẩn trên tay ảnh hưởng lên da mặt gây mụn. Bạn cũng nên sử dụng thêm máy massage và tinh dầu massage để massage dễ dàng hơn, thoải mái hơn và hiệu quả tốt hơn.

Ngoài cách massage mặt bị lệch này, gần đây còn có thêm một phương pháp chữa mặt lệch không cần phẫu thuật khác đó là Mewing.

Đây là bài tập mà chúng ta sử dụng cách đặt lưỡi vào trong vòm họng, sử dụng kết hợp cả hoạt động của dây thanh để tạo tác động lên quai hàm làm thay đổi cấu trúc hàm. Người tập mewing muốn có kết quả phải kiên trì thực hiện đúng phương pháp, đúng tư thế thì trong vòng vài tháng tới 1 năm sẽ nhận thấy được sự thay đổi.

Cách thực hiện như sau:

 • Khép miệng, đặt lưỡi chạm tới vòm họng trên
 • Uốn lưỡi về phía sau đồng thời mở miệng phát âm chữ N
 • Khép miệng, nuốt nước miếng và đẩy lưỡi trở lại vị trí vòm họng trên.
 • Để lưỡi ở vị trí như vậy trong khoảng 15 phút và thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Hơn nữa, để khắc phục mặt lệch một cách hiệu quả nhất, ngoài việc dùng cách massage mặt bị lệch hay dùng kết hợp thêm phương pháp mewing đã kể trên thì điều quan trọng nhất đó là bạn phải thay đổi những thói quen xấu gây ra mặt lệch như: Không nên nằm ngủ nghiêng về một bên quá nhiều, đổi thói quen nhai sang bên còn lại để cân bằng khuôn mặt, sau đó thì nên linh hoạt nhai 2 bên hàm, không ngồi chống cằm.

Bạn cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để khắc phục tình trạng mặt lệch của mình
Bạn cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để khắc phục tình trạng mặt lệch của mình

Còn các trường hợp mặt lệch do bệnh lý, bạn cần phải quan tâm đến việc điều trị bệnh trước tiên, sau đó mới tiến hành các phương pháp điều trị mặt lệch sau.

Lời kết

Cách massage mặt bị lệch là một trong những cách đơn giản để khắc phục tình trạng mặt lệch ngay tại nhà, tuy nhiên để đạt được hiệu quả thì cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài, kèm theo việc thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày để hạn chế tình trạng mặt lệch nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan