14 huyệt trên bàn tay gồm những huyệt nào? Hiệu quả ra sao?


Bàn tay là nơi hội tụ nhiều huyệt đạo, là cửa ngõ lưu thông khí huyết quan trọng của cơ thể. Việc thường xuyên bấm huyệt ở bàn tay có thể phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý. Vậy 14 huyệt trên bàn tay nằm ở những vị trí nào? Tác dụng cụ thể của mỗi huyệt là gì? Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hiệu quả của việc bấm huyệt trên bàn tay

Theo y học cổ truyền, bàn tay đóng vai trò quan trọng điều hòa âm dương, vận hành khí huyết toàn thân. Vì vậy bàn tay được coi như trái tim thứ hai của cơ thể. Thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt trên tay tốt cho sức khỏe và phòng được nhiều bệnh. Cụ thể là:

 • Bấm huyệt ngón cái giúp điều trị bệnh về dạ dày, lá lách, giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Bấm huyệt ngón trỏ hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt.
 • Bấm huyệt ngón giữa giảm nhức đầu, đau bụng kinh, điều trị bệnh về mắt và bệnh gan. Đồng thời, bấm huyệt ở đây giúp điều hòa huyết áp và hoạt động của hệ thần kinh.
 • Bấm huyệt ngón áp út rất tốt cho phổi và hệ tiêu hóa.
 • Bấm huyệt ngón út giảm âu lo, đau họng, điều trị bệnh xương khớp, tốt cho tim mạch.

Có 6 huyệt quan trọng và 14 huyệt trên bàn tay ở vị trí khác mà bạn cần lưu ý. Dưới đây sẽ là vị trí các huyệt đó.

14 huyệt trên bàn tay có thể giúp điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể
14 huyệt trên bàn tay có thể giúp điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể

Vị trí huyệt quan trọng trên bàn tay

Trên bàn tay có tới 14 huyệt nằm ở các vị trí khác nhau. Mỗi huyệt đạo lại đóng vai trò khác nhau đối với sức khỏe của bạn. Nếu bạn vận dụng đúng cách thức bấm huyệt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và dồi dào sinh lực. Sau đây là vị trí huyệt cụ thể:

Huyệt lao cung

Vị trí của huyệt này là ở trên đường vân nằm ngang trong lòng bàn tay. Bạn nắm tay lại, vị trí mà điểm đầu ngón tay giữa tiếp xúc với lòng bàn tay chính là huyệt lao cung. Dây ấn huyệt này giúp giảm hôi miệng, loét miệng, nấc cục, động kinh,…

Huyệt hợp cốc

Huyệt nằm ở mu bàn tay, phía dưới khe giữa ngón trỏ và ngón cái. Bạn khép các ngón tay lại, đỉnh cao nhất trên mu bàn tay chính là huyệt hợp cốc. Bấm huyệt này thường xuyên giúp trị đau đầu, đau răng, đau mắt, run tay, tê tay,…

Day ấn huyệt hợp cốc giúp trị đau đầu, đau răng, đau mắt, run tay, tê tay,…

Huyệt ngư tế

Huyệt này nằm ở phần mô ngón tay cái. Nếu nắm bàn tay lại, điểm đầu ngón tay trỏ tiếp xúc với lòng bàn tay chính là huyệt ngư tế. Bấm huyệt này giúp trị đau đầu, đau ngực, đau bụng, sốt, ho, lao phổi, suy dinh dưỡng,…

Huyệt thiếu phủ

Nằm giữa khe xương bàn tay 4 và 5 trong lòng bàn tay. Bạn nắm tay lại, đầu khe ngón áp út và ngón áp út chính là huyệt thiếu phủ. Day ấn huyệt này giúp trị đau đầu, đau ngực, đau tim, tiểu dầm, tiểu khó,…

Huyệt tam nhãn

Vị trí huyệt tam nhãn là trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út trong lòng bàn tay. Để xác định vị trí chính xác, bạn chia đốt ngón tay bằng 3 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Giao điểm trên cùng bên trái chính là huyệt tam nhãn. Bấm huyệt này giúp tiêu hóa tốt, bệnh đường ruột và dạ dày.

Huyệt bát tà

Huyệt bát tà nằm ở các kẽ ngón tay, tại đường tiếp giáp da mu tay và gay tay, tổng gồm 8 huyệt. Kẽ ngón 1, 2, 4 và 5 lần lượt là huyệt đại đô, thượng đô, trung đô và hạ đô. Day ấn huyệt bát tà chữa tê tay, run tay, liệt ngón tay do trung phong hàn,…

Xoa bóp các kẽ ngón tay giúp chữa tê tay, run tay, liệt ngón tay do trung phong hàn,...
Xoa bóp các kẽ ngón tay giúp chữa tê tay, run tay, liệt ngón tay do trung phong hàn,…

14 huyệt trên bàn tay bạn cần biết

Ngoài các huyệt quan trọng trên còn 14 huyệt trên bàn tay khác trên bàn tay. Mỗi huyệt lại liên quan tới bộ phận khác nhau, việc xoa bóp các huyệt này hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Cụ thể:

Huyệt phản chiếu mắt

Huyệt phản chiếu mắt nằm dưới khe ngón trỏ và ngón giữa. Day ấn huyệt này có tác dụng điều trị các bệnh về mắt như mù màu, quáng gà, đục thủy tinh thế,…

Huyệt phản chiếu tai

Huyệt phản chiếu tai nằm dưới khe ngón út và áp út. Tác dụng chính là điều trị viêm họng, nước đọng trong tai và chống hình thành ráy tai.

Huyệt phản chiếu phổi

Huyệt phản chiếu phổi nằm dưới khe ngón giữa và cách ngón áp út 1cm. Huyệt này hỗ trợ trị các bệnh như viêm phế quản, hen suyễn,…

Huyệt phản chiếu bụng

Huyệt phản chiếu bụng nằm ngay dưới ngón trỏ và ngay phía trên mô ngón tay cái. Day ấn huyệt này hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích và các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Huyệt phản chiếu thận

Huyệt phản chiếu thận nằm trên mô ngón tay cái, cách gốc ngón tay cái 1cm. Bấm huyệt này giúp tăng cường lưu thông máu ở thận và hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.

Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu ở thận và hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.
Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu ở thận và hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.

Huyệt phản chiếu vai gáy

Huyệt phản chiếu vai gáy vị trí nằm dưới khe ngón út và ngón áp út xuống 1cm. Day ấn huyệt này giúp giãn cơ vùng gáy, giảm căng cứng cổ.

Huyệt phản chiếu mũi

Huyệt phản chiếu mũi nằm trên các đầu ngón tay. Day ấn những khu vực này giúp trị viêm xoang, viêm mũi, tắc mũi, đau đầu, đau răng và khó tập trung.

Huyệt phản chiếu gan và túi mật

Huyệt phản chiếu gan và túi mật nằm dưới ngón áp út khoảng 2cm. Day ấn huyệt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới gan và túi mật.

Huyệt phản chiếu đường ruột

Huyệt phản chiếu đường ruột nằm ở phía dưới bên phải lòng bàn tay, trên đường thẳng qua ngón áp út, cách đường chỉ ở cổ tay khoảng 2cm. Day ấn huyệt này giúp điều trị bệnh rối loạn hệ tiêu hóa và đường ruột.

Huyệt phản chiếu bàng quang

Huyệt phản chiếu bàng quang nằm bên dưới huyệt phản chiếu đường ruột cỡ 1cm. Bấm huyệt giúp điều trị các bệnh liên quan tới bàng quang. Việc này còn giúp giải phóng năng lượng cho cơ thể.

Huyệt phản chiếu tuyến yên

Huyệt phản chiếu tuyến yên nằm ở đầu ngón tay cái. Tác động lên huyệt này giúp giải quyết các vấn đề và tuyến yên và não.

Huyệt phản chiếu buồng trứng và tinh hoàn

Vị trí huyệt nằm ở bên phải cổ tay trái và ngay dưới đường chỉ cổ tay. Day ấn huyệt có tác dụng điều trị bệnh liên quan tới buồng trứng và tinh hoàn. Đồng thời giúp bạn cải thiện chức năng sinh sản.

Huyệt phản chiếu cổ tử cung

Huyệt phản chiếu cổ tử cung nằm ở bên trái cổ tay trái và dưới đường chỉ cổ tay. Huyệt này giúp cải thiện tình trạng đau cổ tử cung ở phụ nữ.

Bấm huyệt phản chiếu cổ tử cung giúp cải thiện tình trạng đau cổ tử cung ở phụ nữ.
Bấm huyệt phản chiếu cổ tử cung giúp cải thiện tình trạng đau cổ tử cung ở phụ nữ.

Huyệt phản chiếu tuyến giáp

Vị trí huyệt nằm cạnh khe ngón trỏ và ngón cái, trên đường thẳng đi qua ngón tay trỏ. Bấm huyệt này giúp cân bằng năng lượng cho toàn bộ cơ thể; có thể điều trị các triệu chứng liên quan tới tuyến giáp gây ra mệt mỏi, bất ổn tâm lý, rối loạn cân nặng, rụng tóc,…

Bấm huyệt là cách trị bệnh dân gian đơn giản và an toàn. Bài viết trên đã giúp bạn xác định được vị trí và tác dụng của 14 huyệt trên bàn tay. Hi vọng bạn sẽ vận dụng kiến thức hiệu quả để gia tăng sức khỏe bản thân. Nếu bạn muốn xoa bóp toàn thân để điều trị bệnh lý có thể sử dụng ghế massage của S-Life. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và mang tới những sản phẩm chất lượng cho quý khách.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan