Cách xoa bóp chân tay cho người già đơn giản nhưng hiệu quả


Càng lớn tuổi, xương khớp ngày càng bị lão hóa, những cơn đau gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, con cháu nên thường xuyên xoa bóp chân tay cho người già. Nếu bạn chưa biết cách, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những cách xoa bóp chân tay cho người già trong bài viết dưới đây.

Xoa bóp chân tay cho người già có tác dụng gì?

Những cơn đau nhức chân, tay gây ra rất nhiều khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của người già. Vì vậy, con cháu cần phải thường xuyên quan tâm và xoa bóp cho người già.

Về già, người già luôn muốn nhận được sự quan tâm từ con cháu
Về già, người già luôn muốn nhận được sự quan tâm từ con cháu

Xoa bóp giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn. Từ đó, làm đẩy nhanh sự vận chuyển máu đi nuôi cơ thể, tăng cường tuyến mồ hôi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở người già.

Ngoài ra, các cách xoa bóp chân tay cho người già còn giúp cải thiện về mặt tâm lý, làm giảm những lo lắng ở người nhà. Đây cũng là cách để con cháu thể hiện tình yêu thương đối với người già, đồng thời cũng khiến người già cảm thấy mình được quan tâm.

Cách xoa bóp chân tay cho người già dễ thực hiện

Xoa bóp chân tay cho người già giúp giảm nhanh tình trạng đau nhức các cơ khớp. Hai bộ phận chịu nhiều tác động nhất chính là chân và tay. Sau đây là một số cách xoa bóp chân tay cho người già dễ thực hiện ngay tại nhà.

Xoa bóp các đốt ngón tay giúp người già thư giãn
Xoa bóp các đốt ngón tay giúp người già thư giãn

Các cách xoa bóp chân cho người già

Xoa bóp chân mang lại cảm giác thư giãn, cải thiện việc trao đổi các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng,… Bạn có thể xoa bóp chân cho người già hằng ngày theo các cách sau đây:

 • Khớp gối

Khớp gối là một khớp lớn và chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể, được cấu tạo bởi nhiều thành phần và có tần suất hoạt động cao, nên khớp gối rất dễ bị ảnh hưởng. Theo dõi các bài tập về khớp gối sau đây:

 • Xát các khớp gối

Đầu tiên, để người già ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng xuôi theo chiếc giường. Sau đó, bạn hãy ôm lấy khớp gối của người già và từ từ xát từ trên xuống dưới và ngược lại. Cứ như thế thực hiện khoảng 20 lần.

 • Day khớp gối

Cũng tương tự như xát khớp gối, cần đặt người già ngồi ở trên giường và duỗi thẳng hai chân. Lúc này, bạn sẽ đặt tay úp lên hai xương bánh chè của người già và day tròn theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện khoảng 20 lần rồi day theo chiều ngược lại khoảng 20 lần nữa.

 • Miết khớp gối

Với động tác này, cần đặt người già ngồi thẳng sao cho cẳng chân với bắp đùi được vuông góc. Tiến hành đặt hai ngón tay vào phía trước đầu gối, còn các ngón còn lại ôm trọn phía sau đầu gối. Dùng lực hai ngón tay cái vừa phải và miết vào phía trước đầu gối. Sau đó, miết ngược lại ra khe đầu gối. Thực hiện động tác này khoảng 20 lần.

 • Khớp cổ chân

Sau khi thực hiện xoa bóp khớp gối, chúng ta sẽ tiến hành xoa bóp các khớp cổ chân.

Quay khớp cổ chân giúp máu lưu thông tốt
Quay khớp cổ chân giúp máu lưu thông tốt
 • Xoa cổ chân:

Ở động tác này, đặt người già nằm lên giường và co chân lên thoải mái. Lúc này, chúng ta sẽ tiến hành xoa và day xung quanh cổ chân của người già. Thực hiện động tác này khoảng 15 lần mỗi bên chân.

✅ Quay cổ chân:

Tiếp tục đặt người già nằm ngửa lên giường. Bạn cần ngồi gần cẳng chân của người già và dùng một tay giữ góc chân, tay còn lại nắm về phía đầu các ngón chân của người già. Tiến hành quay khoảng 3-4 lần rồi gập lại và duỗi bàn chân thả lỏng để kết thúc, bên còn lại làm tương tự.

✅ Kéo giãn cổ chân:

Người già vẫn nằm thẳng trên giường và bạn sẽ ngồi gần cổ chân của người già, Dùng một tay giữ gót chân, tay còn lại nắm bàn chân rồi phối hợp hai tay kéo bàn chân về phía dưới để giãn cơ.

Các cách xoa bóp tay cho người già

Dưới đây là một số cách xoa bóp tay mà người già có thể tự áp dụng hằng ngày:

 • Miết hai bàn tay:

Dùng tay trái miết dọc theo các khe giữa ngón tay của bàn tay phải. Tiếp theo, dùng lực vừa phải bóp chầm chậm vào khớp ngón tay rồi lắc nhẹ bàn tay. Sau đó, dùng bàn tay trái vuốt từ cẳng tay xuống ngón tay từ 6-7 lần và tiếp tục làm như vậy đối với bàn tay phải.

 • Xoa bóp bàn tay:

 Dùng tay trái nắm chặt bàn tay phải với lực mạnh nhất có thể. Sau đó xoa nhẹ từ cổ tay, lòng bàn tay đến các ngón tay rồi thực hiện ngược lại 5 lần và làm tương tự đối với bàn tay trái.

Xoa bóp hai vai thư giãn
Xoa bóp hai vai thư giãn
 • Xoa mu bàn tay:

Đặt tay trái lên mu tay phải, dùng lực sát vào mu bàn tay và thực hiện động tác tương tự với tay trái. Nên thực hiện khoảng 10 lần để mang lại kết quả tốt nhất.

 • Xoa bóp kết hợp xát hai tay:

Dùng bàn tay phải bóp bàn tay trái thật chặt. Sau đó, xoa bóp từ cổ tay ngược về phần xương vai trong khoảng 3-5 lần. Tiếp theo, xát mạnh ở mặt trong bàn tay, di chuyển từ cổ tay về nách và làm ngược lại với mặt ngoài trong 5 lần rồi đổi sang tay phải.

Lưu ý gì khi áp dụng các cách xoa bóp chân tay cho người già?

Khi áp dụng các cách massage cho người cao tuổi cần chú ý:

 • Nên thực hiện với lực vừa phải 2-3 lần/ngày. Tránh xoa bóp với lực mạnh hoặc xoa bóp liên tục vì cơ thể người già rất nhạy cảm, có thể làm tình trạng đau nhức tồi tệ hơn.
 • Không nên xoa bóp trong thời gian quá lâu. Thời gian hợp lý nhất là khoảng 15-20 phút vào buổi sáng sớm, sau khi tập thể dục và trước khi đi ngủ.
 • Không nên áp dụng khi vùng da chân, tay đang có những vết thương hở để tránh tình trạng bị nhiễm trùng xảy ra.
 • Nên kết hợp với các biện pháp khác như: Chườm nóng, tắm nước ấm, đắp lá thuốc,… để tăng hiệu quả cao nhất.
 • Nên bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, nhất là canxi, vitamin B và magie cho người cao tuổi. Không nên sử dụng chất kích thích, đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, các loại thực phẩm đóng hộp,…
 • Người già cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài khiến triệu chứng bệnh gia tăng.
Những phút giây yên bình bên con cháu
Những phút giây yên bình bên con cháu

Trên đây là các cách xoa bóp chân tay cho người già mang lại hiệu quả nhanh và an toàn nhất. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao người bệnh cần thực hiện đúng động tác và kiên trì áp dụng hàng ngày. Hãy chăm sóc và áp dụng cách xoa bóp chân tay cho người già thường xuyên hơn để giúp ông bà, cha mẹ chống lại bệnh tật, được thư giãn và tình cảm gia đình được gắn kết hơn.

Bài viết xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan