Vị trí các huyệt trên mặt massage ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn


Trong Đông y, việc tìm hiểu vị trí các huyệt trên mặt massage không chỉ giúp cải thiện vẻ đẹp ngoại hình mà còn giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả. Mỗi huyệt đạo đều có những công dụng riêng biệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá các huyệt đạo trên khuôn mặt và tầm quan trọng của việc massage chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Mỗi huyệt đạo trên khuôn mặt đều có những công dụng riêng biệt
Mỗi huyệt đạo trên khuôn mặt đều có những công dụng riêng biệt

Huyệt là gì?

Huyệt đạo – những điểm hội tụ của các cơ năng đang hoạt động của lục phủ, kinh lạc,… Huyệt đạo như những cánh cửa nối liền bên trong và bên ngoài cơ thể, nơi thần khí qua lại, sức sống tuần hoàn.

Các huyệt nằm trên cơ thể theo vị trí cố định. Theo quan điểm của Đông y, huyệt đạo là nơi điều hòa và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Huyệt đạo có mối liên hệ chặt chẽ với đường kinh mạch và tạng phủ. Khi huyệt thông, con người khỏe mạnh, và ngược lại khi huyệt bế, bệnh tật ập đến.

Huyệt đạo giúp chúng ta cảm nhận sự đụng chạm ở da, chân lông, lưỡi, núm vú, bao khớp và lớp sâu dưới da. Không chỉ vậy, huyệt đạo còn cho phép chúng ta cảm nhận nhiệt độ và sự thay đổi trong môi trường xung quanh: lạnh, ấm, mát, nóng. Nhờ vậy mà ta có thể di chuyển, tương tác và thích nghi với thế giới bên ngoài.

Huyệt đạo là nơi điều hòa và cân bằng năng lượng trong cơ thể
Huyệt đạo là nơi điều hòa và cân bằng năng lượng trong cơ thể

Vị trí các huyệt trên khuôn mặt

Theo quan niệm cổ truyền, khuôn mặt là nơi tập trung nhiều huyệt đạo then chốt, có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. Dưới đây là vị trí các huyệt trên mặt massage phổ biến, cũng như tác dụng khi massage chúng đúng cách.

Huyệt Đầu Duy

Trong các huyệt trên mặt massage quan trọng, không thể không kể đến huyệt Đầu Duy. Huyệt này nằm ở vị trí ngay 2 bên góc trán, cách chân tóc khoảng 0,5 thốn.

Thực hiện bấm huyệt đầu duy hai lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài trong 3 phút, có khả năng giúp giảm đau nửa đầu, đau thần kinh trước trán, và ngăn chặn tình trạng mí mắt rung giật. Huyệt đầu duy cũng có thể cải thiện các triệu chứng như đau mỏi mắt, giật mí mắt ở hai bên và khô mắt. Ngoài ra, việc kích thích huyệt đầu duy có thể giúp khắc phục và điều trị tê bì mặt, méo miệng, và thậm chí là liệt mặt.

Massage huyệt Đầu Duy giúp giảm đau đầu
Massage huyệt Đầu Duy giúp giảm đau đầu

Huyệt Dương bạch

Nằm trong 14 huyệt thuộc hệ thống đường kinh Đởm, huyệt Dương bạch ở vị trí song song với đồng tử, trên đường thẳng qua chính giữa mắt, cách chân mày khoảng 1 thốn.

Trong các huyệt trên mặt massage, Huyệt Dương bạch có nhiều tác dụng, đặc biệt là tác dụng tích cực đến mắt, giúp làm sáng mắt, tăng cường thị lực, cân bằng tuyến giáp và giảm các triệu chứng về phong khu. Nếu bạn gặp các vấn đề như liệt mắt, đau đầu, đau vùng trán, loạn thị, mắt quáng gà và đau dây thần kinh vành thì việc thực hiện châm cứu kết hợp với massage huyệt Dương bạch là một phương pháp hữu hiệu.

Huyệt Dương Bạch có tác dụng tích cực đến mắt
Huyệt Dương Bạch có tác dụng tích cực đến mắt

Huyệt Ấn đường

Nằm trong các huyệt trên mặt massage, Huyệt Ấn đường là một trong những huyệt đạo quan trọng trên khuôn mặt. Khác với những huyệt đạo khác, huyệt Ấn đường không thuộc vào 12 đường kinh chính. Huyệt Ấn đường được xác định một cách đơn giản và dễ dàng. Nó nằm giữa đường thẳng nối hai đầu lông mày, chính giữa sống mũi.

Bấm huyệt tại vị trí Ấn đường có thể giúp bạn giảm triệu chứng đau đầu. Khi bạn gặp đau nửa đầu, hoặc đau đầu hay cảm cúm do thời tiết chuyển mùa, hãy dùng tay nhẹ nhàng ấn vào huyệt Ấn đường để giúp giảm bớt khó chịu.

Huyệt Ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày, massage đúng cách giúp giảm đau đầu hiệu quả
Huyệt Ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày, massage đúng cách giúp giảm đau đầu hiệu quả

Huyệt Quyền liêu

Huyệt Quyền liêu (còn có tên gọi khác là huyệt Chùy liêu) thuộc huyệt đạo thứ 18 trong kinh tiểu trường, nằm ở dưới xương gò má, là giao điểm ở phần đường chân cánh mũi, sau đó kéo ngang ra và đi thẳng xuống bờ ngoài của mắt. Phần dưới của huyệt đạo này tiếp xúc với bờ cắn, bám vào phần xương gò má.

Bấm huyệt Quyền liêu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm điều trị bệnh tai biến gây liệt cơ mặt hay điều trị bệnh co giật cơ mặt, chữa đau răng, và các triệu chứng như đau dây thần kinh tam thoa và đau dây thần kinh sọ 5.

Huyệt Quyền liêu có tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể
Huyệt Quyền liêu có tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể

Huyệt Nhân trung

Huyệt Nhân trung, còn được gọi là Huyệt Thủy Câu hoặc Quỷ Thi, được bắt nguồn từ Tư Sinh Kinh và là một trong 26 huyệt mạch quan trọng của mạch Đốc. Vị trí của huyệt Nhân trung nằm chính giữa vùng rãnh lõm của môi trên và kết nối ống mũi với môi. Đây là một trong những huyệt đạo dễ xác định nhất trong các huyệt trên mặt massage.

Huyệt Nhân trung xuất hiện khá thường xuyên trong các bộ phim cổ trang, khi được nhấn vào, người khác sẽ tỉnh dậy. Nếu bạn gặp người thân hay người thân bị ngất hoặc mất tỉnh táo, cũng như gặp các triệu chứng như đổ mồ hôi lạnh, tai ù đi, hoa mắt chóng mặt và đau đầu, hãy sử dụng dầu gió day lên Huyệt Nhân trung. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, có thể áp dụng châm cứu để giúp người bệnh dần tỉnh lại.

Huyệt Nhân trung là huyệt dễ xácHuyệt Nhân trung là huyệt dễ xác định nhất trên mặt định nhất trên mặt
Huyệt Nhân trung là huyệt dễ xác định nhất trên mặt

Huyệt Nghinh hương

Huyệt Nghinh Hương còn gọi là huyệt Xung Dương, là huyệt thứ 20 của đại trường, kinh vị. Huyệt Nghinh hương có vị trí nằm sát bên cánh mũi, chỉ cách khoảng 0,8 cm từ cánh mũi. Huyệt Nghinh Hương nằm chính giữa đường nằm ngang qua chân mũi và rãnh mũi, tạo nên một điểm giao hòa tự nhiên với miệng.

Huyệt Nghinh Hương có khả năng giúp thuyên giảm những bệnh lý liên quan đến mũi như viêm mũi dị ứng, sổ mũi, ngạt mũi, viêm xoang, ngứa mũi hoặc trị liệt dây thần kinh số 7. Bằng cách massage nhẹ nhàng huyệt này, bạn sẽ cảm nhận được mũi thông thoáng, loại bỏ tình trạng nghẹt mũi, khó thở hiệu quả.

Massage Huyệt Nghinh hương đúng cách giúp giảm thiểu chứng nghẹt mũi
Massage Huyệt Nghinh hương đúng cách giúp giảm thiểu chứng nghẹt mũi

Huyệt Địa thương

Huyệt Địa Thương là điểm giao giữa vòng cơ môi, cơ gò má và cách khóe miệng chỉ khoảng 0.4 thốn. Đây là huyệt đạo thứ 4 của kinh vị và khó xác định hơn các huyệt khác trong các huyệt trên mặt massage. Để tìm được vị trí của huyệt này, có thể kẻ hai đường thẳng ngang qua hai mép, tìm điểm giao giữa đường thẳng ngang mép và rãnh mũi mép, hiện rõ hơn khi cười.

Huyệt Địa Thương được biết đến là giúp giải thoát khí động ra khỏi cơ thể, và đảm bảo sự thông thoáng của kinh lạc đang bị tắc nghẽn. Từ đó, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng liệt mặt, liệt miệng hoặc méo mặt.

Huyệt Địa thương có tác dụng ngăn ngừa tình trạng liệt mặt
Huyệt Địa thương có tác dụng ngăn ngừa tình trạng liệt mặt

Huyệt Toản Trúc

Huyệt đạo Toản Trúc, tên khác là Da Quang hay Minh Quang là huyệt thuộc đường kinh khí Túc Thái Dương Bàng Quang. Huyệt Toản Trúc được xác định là ở trên phía trên góc mắt, đúng chỗ lõm giữa phần đầu lông mày và trên Huyệt Tình Minh.

Huyệt Toản Trúc là một trong các huyệt trên mặt massage có khả năng chữa lành các vấn đề về mắt như hoa mắt, đỏ mắt, đau đầu dai dẳng, liệt mặt. Bạn có thể ghé các phòng khám y học cổ truyền để bác sĩ sử dụng kĩ thuật châm cứu ở huyệt đạo này để đảm bảo an toàn.

Huyệt Toản Trúc giúp trị chóng mặt, mờ mắt, đau đầu dai dẳng
Huyệt Toản Trúc giúp trị chóng mặt, mờ mắt, đau đầu dai dẳng

Huyệt Thừa tương

Huyệt Thừa Tương cũng là một trong các huyệt trên mặt massage dễ xác định, nó nằm tại vùng lõm vào ở chính giữa ngay dưới môi dưới, trên đường bổ dọc giữa hàm dưới. Đây huyệt thứ 24 trong mạch Nhâm, khi áp dụng những kỹ thuật massage nhẹ nhàng tại Huyệt Thừa Tương, có thể cải thiện tình trạng miệng bị méo, mặt sưng, chảy nước dãi không kiểm soát, hay mất tiếng đột ngột.

Huyệt Thừa tương giúp điều trị méo miệng hoặc chảy dãi không kiểm soát
Huyệt Thừa tương giúp điều trị méo miệng hoặc chảy dãi không kiểm soát

Lợi ích của việc massage các huyệt đạo trên khuôn mặt

Bấm các huyệt trên mặt massage là phương pháp hiệu quả trong Y học cổ truyền mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Bằng cách ấn nhẹ lên các huyệt đường trên mặt, giúp thúc đẩy tuần hoàn khí huyết, điều trị nhiều bệnh lý như: đau đầu, đau mắt, chóng mặt,…
 • Massage các huyệt đạo trên mặt giúp kích thích tuần hoàn máu, trao đổi dưỡng chất ở da mặt, giúp loại bỏ các nếp nhăn trên mặt hiệu quả.
 • Massage huyệt đạo trên mặt hỗ trợ kích thích sản sinh collagen tự nhiên, làm da săn chắc và chống lại các dấu hiệu lão hoá.
 • Massage đúng các huyệt đạo đúng cách khiến lỗ chân lông được giãn nở, giúp đào thải độc tố, bã nhờn trên da. Từ đó, giúp giảm các loại mụn hình thành trên da.
Các huyệt trên mặt massage giúp thúc đẩy tuần hoàn khí huyết
Các huyệt trên mặt massage giúp thúc đẩy tuần hoàn khí huyết

Những lưu ý khi massage các huyệt trên khuôn mặt

Trong lĩnh vực Y Học Cổ Truyền, bấm các huyệt trên mặt massage đã trở thành một phương pháp khoa học được sử dụng từ hàng ngàn năm, đem lại nhiều hiệu quả trong việc trị bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi massage cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Trị liệu bấm huyệt chỉ mang lại hiệu quả cao khi thực hiện đúng cách và tuân thủ đủ liệu trình.
 • Bấm huyệt thường chỉ đóng vai trò như biện pháp hỗ trợ điều trị và cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Không nên xoa bóp hay bấm huyệt mặt khi da đang bị bầm tím, sưng, viêm, có vết thương hoặc bị đau cấp tính ở vùng mặt, cổ hoặc tai.
 • Không nên tự bấm huyệt mặt tại nhà nếu bạn không có kiến thức cơ bản về huyệt vị.
Lưu ý khi massage các huyệt trên mặt
Lưu ý khi massage các huyệt trên mặt

Như vậy, các huyệt trên mặt massage là chìa khóa quan trọng trong việc giúp cân bằng lưu thông năng lượng trong cơ thể và tăng cường sức khỏe tổng thể. Việc nắm rõ vị trí các huyệt sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của massage mặt, giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và sở hữu làn da tươi trẻ hơn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan