Cách xoa bóp cho người bị tai biến, điều trị liệt nửa người hiệu quả


Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não và những lưu ý an toàn khi tiến hành xoa bóp, giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động. Cách xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não như thế nào? Khi xoa bóp cần lưu ý gì để an toàn và hiệu quả? Bài viết sau đây Học Massage sẽ hướng dẫn bạn cách xoa bóp cho bệnh nhân tai biến nhanh chóng hồi phục. Cùng tham khảo nhé!

Tại sao nên xoa bóp cho người bị tai biến?

Tai biến hay tai biến mạch máu não là tình trạng não bị tổn thương, nguyên nhân do dòng máu lưu thông lên não đột ngột bị gián đoạn. 90% người bị tai biến đều không bị nguy hiểm đến tính mạng nếu được cứu chữa kịp thời. Nhưng họ lại phải chịu những di chứng như: Liệt nửa người, mất khả năng nói chuyện, suy giảm trí nhớ,…

Xoa bóp giúp điều trị tai biến hiệu quả
Xoa bóp giúp điều trị tai biến hiệu quả

Ngoài vật lý trị liệu thì cách xoa bóp cho người bị tai biến cũng đang được áp dụng rộng rãi và mang về nhiều hiệu quả tích cực. Theo một nghiên cứu của các bác sĩ Thuỵ Điển, việc xoa bóp thường xuyên sẽ giúp người bị tai biến cải thiện khả năng vận động và giảm tâm lý căng thẳng, lo âu. Cụ thể, những lợi ích của việc bóp mang lại cho người bị tai biến bao gồm:

 • Giúp người bệnh thư giãn tinh thần và cơ thể, giảm đau nhức và mang đến giấc ngủ ngon.
 • Phục hồi các dây thần kinh bị liệt.
 • Tăng cường chức năng tuần hoàn của máu truyền đến não.
 • Hỗ trợ phục hồi trí nhớ.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần tiến hành xoa bóp đúng cách và an toàn cho người bệnh. Phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn 3 kỹ thuật xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não hiệu quả và an toàn nhất. Mời bạn tham khảo.

Lợi ích khi thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến

Xoa bóp cho người bị tai biến mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với quá trình điều trị và phục hồi như phục hồi dây thần kinh bị tê liệt, tăng cường tuần hoàn máu não,…

Phục hồi dây thần kinh tê liệt

Xoa bóp, bấm huyệt có khả năng kích thích vị trí huyệt đạo và một số bộ phận khác như chi trên, chi dưới,… Các huyệt đạo này có mối quan hệ mật thiết đến dây thần kinh trung ương. Vì vậy, khi được xoa bóp, sẽ làm tan tình trạng máu đông giúp lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả đồng thời kích thích phục hồi dây thần kinh bị tê liệt.

Hỗ trợ phục hồi các dây thần kinh bị tê liệt
Hỗ trợ phục hồi các dây thần kinh bị tê liệt

Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu lên hệ thần kinh

Những người bị tai biến đều khó khăn trong việc vận động cơ thể, nằm một chỗ lâu ngày có khả năng gây nên tình trạng tắc nghẽn quá trình lưu thông máu đến hệ thần kinh. Khi được xoa bóp, bấm huyệt tác động mạnh liên tục đến các vùng cơ đúng cách giảm tình trạng màu đông, máu khó lưu thông và thúc đẩy tuần hoàn máu não.

Ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm

Xoa bóp, bấm huyệt là các động tác giúp cơ thể tiết ra serotonin, dopamine hỗ trợ nâng cao tâm trạng, hạn chế suy nghĩ tiêu cực, tạo cảm giác thoải mái cho hệ thần kinh. Đồng thời bấm huyệt làm giảm khả năng sản sinh adrenaline, cortisol gây buồn bực, mệt mỏi và có thể khiến bạn mắc phải bệnh trầm cảm.

Làm giảm khả năng tiết ra adrenaline, cortisol tiêu cực của cơ thể
Làm giảm khả năng tiết ra adrenaline, cortisol tiêu cực của cơ thể

Thúc đẩy khả năng vận động tốt hơn

Xoa bóp giúp kích thích lưu lượng máu, cải thiện khả năng vận động của cơ thể.

Ngoài ra, bệnh nhân bị tai biến thường cảm thấy đau, đây là hậu quả của quá trình chuột rút, căng cơ hoặc cứng khớp gây ra. Nếu thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng, các khớp sẽ giảm cảm giác đau do các cơ bao quanh mô mềm và khớp đang nhận được nguồn cung cấp máu từ việc tăng cường lưu thông máu.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi

Bệnh nhân tai biến thường cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, khó thở,… Nếu được thực hiện các động tác xoa bóp cho người bị tai biến sẽ giúp kích thích giải phóng căng cơ, độc tố trong cơ, giảm cortisol (1 loại hóc môn gây căng thẳng), từ đó giảm cảm giác mệt mỏi và mang lại sự thư giãn cho bệnh nhân, đồng thời cải thiện tình trạng mất ngủ.

Tăng cường chất lượng giấc ngủ của cơ thể
Tăng cường chất lượng giấc ngủ của cơ thể

Cách xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não

Khi xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não, bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Xoa bóp toàn thân

Xoa bóp giúp kích thích cảm giác của người bệnh
Xoa bóp giúp kích thích cảm giác của người bệnh

Đối với người bị tai biến mạch máu não, những vùng cần được xoa bóp kỹ gồm: Vùng lưng, cánh tay và hai chân. Đặc biệt, bạn cần tạo cảm giác thoải mái và thả lỏng thư giãn cho người bệnh trong quá trình xoa bóp. Quá trình xoa bóp toàn thân cho người bị tai biến như sau:

– Động tác và cách dùng lực: Cách xoa bóp toàn thân cho người bị tai biến là dùng lực vừa phải và khác nhau cho từng vùng xoa bóp trên cơ thể người bị tai biến. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các động tác trượt dài, di chuyển từ vùng vai đến lưng, rồi đến eo.

– Xoa bóp vùng lưng: Bạn dùng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc theo sống lưng. Điều này sẽ giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu não của người bệnh.

– Xoa bóp các vùng còn lại: Đối với những vùng như: Lưng, chân, tay và vai cổ, bạn có thể kết hợp xoa bóp với ấn nhẹ nhàng

Bước 2: Xoa bóp các khớp

Xoa bóp khớp gối
Xoa bóp khớp gối

Sau khi xoa bóp toàn thân, bạn tiến hành xoa bóp tay chân để cải thiện khả năng vận động của người bệnh. Trình tự và cách xoa bóp cho người bị tai biến, mất khả năng vận động như sau:

 • Xoa bóp các khớp: Khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp gối,…
 • Xoa bóp tay, chân: Bạn dùng bàn tay xoa tròn và chà xát các ngón tay, chân, bắp tay và bắp chân của người bệnh. Bạn nên tác động dọc và từ cổ tay đến vùng bả vai, từ cổ chân đến phần bắp đùi người bị tai biến, 5 – 10 lần liên tục. Ngoài ra, bạn nên dùng lực mạnh hơn so với khi xoa bóp các khớp.
 • Xoa lòng bàn tay và lòng bàn chân đến khi cảm thấy ấm lên để kích thích toàn hoàn máu ở hai vùng này
 • Xoay khớp cổ tay và cổ chân: Bạn xoay các khớp theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay ngược lại trong thời gian khoảng 2 – 5 phút. Việc này sẽ giúp kích thích phần gân tay, chân đang bị cứng do lâu ngày không vận động trở nên mềm mại. Đồng thời, việc xoay các khớp sẽ giúp dịch khớp tiết ra, giảm đau nhức cho người bệnh.

Bước 3: Xoa bóp tay chân

Xoa bóp chân hỗ trợ khôi phục khả năng vận động của người bị tai biến
Xoa bóp chân hỗ trợ khôi phục khả năng vận động của người bị tai biến

Những cách xoa bóp cho người bị tai biến trên phân bổ đều toàn thân, nhằm mục đích khởi động cho người bệnh. Còn cách xoa bóp sau đây sẽ tập trung vào phần tay và chân, giúp khôi phục khả năng vận động cho người bị tai biến. Dưới đây là cách tiến hành:

 • Bạn nên để bệnh nhân ngồi hoặc nằm thẳng, sau đó dùng hai tay miết mạnh các phần tay và chân bị yếu hoặc liệt. Mục đích của việc này là để kích thích tứ chi có lại cảm giác.
 • Sau đó, bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn và xoa bóp từ 5 – 10 phút, ưu tiên phần tay và chân nào bị liệt nặng hơn. Bạn có thể kết hợp cọ xát hai tay hoặc hai chân của người bệnh vào nhau để kích thích cảm giác và cải thiện khả năng vận động của tứ chi.

Lưu ý khi thực hiện những cách xoa bóp cho người bị tai biến

Xoa bóp không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ phương pháp và những lưu ý khi thực hiện dưới đây:

 1. Xoa bóp có thể kết hợp với bấm huyệt. Nhưng nếu bạn không hiểu rõ về huyệt vị trên cơ thể hoặc không phải chuyên viên xoa bóp bấm huyệt thì không nên thực hiện. Bởi nếu tiến hành không đúng cách có thể khiến người bệnh bị bong gân hoặc thậm chí liệt vĩnh viễn.
 2. Nếu bệnh nhân bị các vết viêm, loét, nhiễm trùng,… thì nên đợi đến khi vết thương lành hẳn rồi hãy tiến hành xoa bóp
 3. Trong lúc xoa bóp, người bệnh cần thả lỏng và thư giãn tuyệt đối. Nếu người bệnh tai biến thường có tâm lý buồn bã, lo lắng và căng thẳng, bạn nên trấn an hoặc đợi tâm lý họ ổn định rồi mới thực hiện xoa bóp.

Xoa bóp là phương pháp hỗ trợ điều trị di chứng do tai biến mạch máu não, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi khả năng vận động. Không chỉ vậy, xoa bóp đúng cách còn giúp bệnh nhân thư giãn tinh thần và mang đến nhiều lợi ích khác. Bài viết bạn vừa tham khảo đã cung cấp những cách xoa bóp cho người bị tai biến mạch máu não và những lưu ý an toàn khi tiến hành. Chúc bạn thực hiện thành công và mang đến hiệu quả tích cực!

Bài viết xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan