4 cách xoa bóp chữa đau đầu tại chỗ cực kỳ hiệu nghiệm


Đau đầu là bệnh lý thường gặp. Vấn đề này gây ảnh hưởng khá lớn đến công việc và cuộc sống. Đôi khi nó còn là biểu hiện của bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, với những cơn đau đơn giản và vì lý do khách quan, bạn có thể xua tan nó ngay lập tức nếu biết cách. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những cách xoa bóp chữa đau đầu tại chỗ hiệu nghiệm nhất.

Những nguyên nhân gây ra đau đầu

Đau đầu là hiện tượng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Chúng bao gồm tác động từ bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường. Triệu chứng này có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn, tại một thời điểm cố định trong năm hoặc xảy ra liên miên. Bạn có thể tham khảo những nguyên do gây nên đau đầu qua những thông tin tiếp theo đây.

Ánh sáng từ thiết bị điện tử

Nếu là người thường xuyên làm việc với máy tính, chắc hẳn bạn đã từng gặp tình trạng đau đầu sau thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng từ nó. Đơn giản hơn, việc bạn sử dụng điện thoại liên tục cũng có thể gây ra hiện tượng này. Nguyên nhân vì ánh sáng từ các thiết bị điện tử sẽ tác động lên các dây thần kinh qua mắt và liên đới đến não. Hiện tượng đau đầu ngay lập tức xảy ra khi cơ quan trung ương bị ảnh hưởng và phát ra tín hiệu cảnh báo.

Ánh sáng từ thiết bị điện tử rất có hại
Ánh sáng từ thiết bị điện tử rất có hại

Bên cạnh đó, việc nhìn lâu vào laptop, điện thoại cũng có thể khiến bạn gặp thêm tình trạng mỏi mắt, chóng mặt và buồn nôn. Đây là những triệu chứng đi kèm với đau đầu và cần được chữa trị ngay lập tức. Những lúc như vậy, bạn nên sử dụng thuốc bổ sung hoặc thực hiện các cách xoa bóp chữa đau đầu tại chỗ để khiến cơn đau giảm dần và biến mất.

Suy nghĩ quá nhiều

Xã hội ngày càng phát triển, do đó công việc mỗi ngày của một người lao động sẽ càng nhiều lên để “chạy đua” với nền kinh tế. Số lượng sổ sách, nhiệm vụ phải xử lý mỗi ngày quá tải khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều. Điều này khiến não làm việc “quá sức” và cần được nghỉ ngơi. Lúc đó, triệu chứng đau đầu xuất hiện và bắt buộc phải phải dừng mọi hoạt động để thư giãn, tỉnh táo trở lại.

Ngoài ra, cơn đau còn xuất hiện với những người hay suy nghĩ về đêm. Có thể không vì nguyên nhân công việc mà là các lý do khác khiến bạn não của bạn cần “vận động hết sức”. Hiện tượng đau đầu hoàn toàn có thể xảy ra và khiến bạn vô cùng khó chịu, cơ thể mệt mỏi và dần chìm vào giấc ngủ. Đây là các hệ thần kinh trung ương điều khiển và “ra lệnh” bạn cần nghỉ ngơi.

Suy nghĩ quá nhiều có thể khiến bạn đau đầu
Suy nghĩ quá nhiều có thể khiến bạn đau đầu

Bệnh lý

Một trong những biểu hiện thường thấy nhất liên quan đến các bệnh cơ thể là đau đầu. Khi căn bệnh bộc phát, bạn ngay lập tức gặp phải triệu chứng này và không có dấu hiệu thuyên giảm. Đây là biểu hiện của thoát vị đốt sống cổ, ung thư xương,… và thậm chí là ung thư não. Nếu hiện tượng này kéo dài và dùng mọi biện pháp cũng không làm nó biến mất, bạn nên đến cơ sở y tế để khám.

Tác động bên ngoài

Đôi khi, cơn đau đầu sẽ xuất hiện khi bạn chịu tác động từ bên ngoài. Chẳng hạn, đầu bạn bị va đập vào vật cứng có thể khiến triệu chứng này xuất hiện. Cơn đau xảy ra do một phần đầu của bạn bị tổn thương. Bạn cũng nên có các biện pháp chữa trị để khiến nó biến mất. Nếu trong trường hợp bạn gặp va đập rất mạnh, đầu đau có thể là do hiện tượng chảy máu não, máu tụ trong sọ rất nguy hiểm. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm sớm tránh ảnh hưởng tính mạng..

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Một số người bị đau đầu vào một thời điểm cố định trong năm. Thông thường, nguyên nhân là do giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cơ thể không kịp thích ứng. Cơ đau đầu sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn và tự biến mất khi bạn đã làm quen được với thời tiết. Tuy nhiên, trong những ngày xảy ra hiện tượng này, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Thực hiện cách xoa bóp chữa đau đầu sẽ có tác dụng rất lớn trong trường hợp này.

Nhiệt độ thay đổi là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu
Nhiệt độ thay đổi là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu

Cách xoa bóp chữa đau đầu

Các cách xoa bóp chữa đau đầu hiện nay chủ yếu dựa vào việc bấm đúng huyệt và tác động lực chính xác. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản và bạn có thể ghi nhớ rất nhanh. Nếu đang bị đau đầu, bạn hãy đọc ngay những cách làm dưới đây để khiến cơn đau biến mất ngay lập tức nhé.

Bấm huyệt Toàn Trúc

Cách này có tác dụng với những cơn đau do suy nghĩ nhiều, ánh sáng thiết bị điện tử tác động và có thể giúp bạn “đánh bay” triệu chứng buồn nôn. Vị trí huyệt này nằm ở dưới lông mày, ngay hai bên sống mũi cao. Để thực hiện, bạn dùng hai ngón tay ấn thật mạnh vào huyệt trong khoảng 10 giây. Lưu ý là nên dùng hai ngón trỏ để lực sinh ra đủ nhất. Bạn cần lặp lại thao tác này liên tục đến khi cảm thấy mắt đỡ nhức mỏi, cơn đau giảm và tỉnh táo hơn.

Huyệt Toàn Trúc
Huyệt Toàn Trúc

Bấm huyệt Kiên Tỉnh

Với những người thấy khó chịu vì ngồi làm việc quá lâu, mỏi cổ và vai, bấm huyệt Kiên Tỉnh là cách xoa bóp chữa đau đầu tốt nhất. Bạn nắm tay lại và chừa ra hai ngón cái hoặc ngón giữa. Sau đó, đặt hai tay ở hai bên cổ và ấn ngón còn lại ra phía sau cổ. Đây là vị trí của huyệt Kiên Tỉnh – chính giữa cổ và vai. Bạn xoay ngón tay theo chiều kim đồng hồ khoảng hai phút rồi ngừng lại, sau đó tiếp tục thực hiện thêm vài lần đến khi cơn đau chấm dứt.

Huyệt Kiên Tỉnh
Huyệt Kiên Tỉnh

Bấm huyệt Thiên Trụ

Cách bấm huyệt Thiên Trụ phù hợp với những người bị đau đầu vì nhiệt độ thay đổi và căng thẳng kéo dài. Huyệt này nằm ở sau gáy, phía hai bên cổ. Bạn lấy hai ngón tay ấn thật mạnh vào hai điểm này cùng một lúc và đẩy da hướng lên trên. Để hiệu quả, bạn cần làm dứt khoát và nhanh chóng trong khoảng 5 lần đến khi bớt đau. Thông thường với những nguyên nhân này, bạn cần thực hiện các xoa bóp trị đau đầu tối thiểu 2 lần/ngày.

Huyệt Thiên Trụ
Huyệt Thiên Trụ

Bấm huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường là một điểm nằm chính giữa hai lông mày, ngay sống mũi và rất dễ xác định. Cách xoa bóp chữa đau đầu này phù hợp với người tiếp xúc lâu dài với ánh sáng từ thiết bị điện tử. Bạn chỉ cần dùng một ngón tay ấn vào huyệt và day nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể. Lặp lại việc này nhiều lần để cơ đau giảm dần.

Huyệt Ấn Đường
Huyệt Ấn Đường

Biện pháp hạn chế cơn đau đầu

Mặc dù cách xoa bóp chữa đau đầu tại chỗ rất hiệu nghiệm nhưng chỉ có tác dụng tạm thời. Bạn cần có biện pháp điều trị dứt điểm bằng việc giảm thiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Điều này không quá khó khăn nhưng lại là cách làm hiệu quả nhất. Bạn nên thay đổi những thói quen không tốt trong sinh hoạt và công việc để giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo.

Bạn không nên ngồi trước máy tính, tivi hay sử dụng điện thoại trong thời gian quá dài. Mỗi một giờ, bạn nên đứng dậy di chuyển và có thể thực hiện một vài động tác vươn vai, xoay cổ. Cách này không làm ảnh hưởng đến thời gian của bạn mà còn khiến năng suất công việc cao hơn.

Vươn vai và xoay cổ giúp hạn chế đau đầu
Vươn vai và xoay cổ giúp hạn chế đau đầu

Mỗi khi đến thời điểm gia mùa, bạn nên có sự chuẩn bị để cơ thể thích ứng với mức nhiệt mới. Bạn nên có sẵn khăn choàng, bao tay và tất chân để ứng phó ngay khi thấy cơ thể mệt mỏi. Việc phòng ngừa trước này giúp cơn đau đầu không có cơ hội xuất hiện. Bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn và tập trung làm việc khác.

Trên đây là các cách xoa bóp chữa đau đầu tại chỗ hiệu nghiệm nhất. Hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn vượt qua cơn đau và luôn vui tươi, khỏe mạnh. Bạn cũng nên nhớ bảo vệ bản thân và dành thời gian chăm sóc mình nhiều hơn nhé. Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn, không bị các cơn đau làm phiền.

Xem nhiều tại: https://hocmassage.edu.vn/

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan