Cách xoa bóp chữa tắc tia sữa hiệu quả nhanh nhất

Tắc tia sữa là tình trạng mà nhiều mẹ bầu sau sinh thường mắc phải, gây ra khó khăn trong quá trình cho trẻ bú. Vậy nên việc học cách xoa bóp chữa tắc tia sữa là điều cực kỳ quan trọng, cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách thức này trong bài viết dưới bạn nhé!

Tắc tia sữa là thế nào?

Tắc tia sữa là trạng thái sữa mẹ bị tắc, không thể tiết ra khỏi ống dẫn sữa ở bầu ngực. Làm ảnh hưởng đáng kể tới việc cho trẻ sơ sinh bú sữa, lượng sữa bị giảm đi đáng kể, khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết.

Biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng tắc tia sữa là có cảm giác căng cứng ở bầu vú, kích thước ngực cũng to hơn hẳn so với bình thường. Lượng sữa tiết ra khi cho con bú rất ít hoặc hầu như không có, ngay cả khi đã chủ động tác động lên bầu ngực bằng dụng cụ hút chuyên dụng. Đây cũng là lúc mà bạn cần thực hiện cách xoa bóp chữa tắc tia sữa để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu.

Tắc tia sữa gây ra khó khăn trong việc chăm con sau sinh ở mẹ bầu

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc tia sữa

Có một số nguyên nhân dẫn tới trạng thái tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh, thường gặp nhất là:

• Lượng sữa được sản xuất quá nhiều, dẫn tới dư thừa và dần ứ đọng trong bầu ngực, khiến ống tiết bị tắc nghẽn
  • Mặc áo ngực quá chặt, áo bó sát hoặc địu con trước ngực sẽ chèn ép lên ống tiết sữa. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới tắc tia sữa ở mẹ bầu
  • Tư thế ngủ gây chèn ép lên bầu ngực, hoặc cho bé ngậm núm vú sai cách cũng làm ống tiết sữa bị tắc, tia sữa không tiết đều như bình thường.
  • Một số mẹ bầu có thói quen chỉ cho con bú mà không hút sữa ra thường xuyên, dẫn tới ứ đọng quá nhiều sữa trong bầu ngực gây tắc tia sữa
  • Căng thẳng và stress làm suy giảm hormone oxytocin – Đây là hoạt chất có tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa. Dễ gây tắc sữa ở phụ nữ mới sinh con lần đầu và chưa thích nghi về mặt tinh thần.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc tia sữa

Xoa bóp chữa tắc tia sữa có tác dụng gì?

Sở dĩ chúng ta phải áp dụng các biện pháp xoa bóp chữa tắc tia sữa là bởi nó mang đến tác dụng:

• Kích thích bầu ngực sản sinh sữa, tăng tiết sữa và hạn chế tối đa tình trạng bị tắc tia sữa. Đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu không bị suy giảm sau khi sinh nở.
  • Xoa bóp bầu ngực cũng giúp bé dễ bú hơn, được cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ cần thiết. Tăng cường sức đề kháng tự nhiên và khả năng phát triển toàn diện về thể chất và trí não ở trẻ nhỏ
  • Giảm thiểu triệt để những cơn đau nhức, khó chịu ở vùng ngực, giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái và tránh đi căng thẳng kéo dài.
Xoa bóp chữa tắc tia sữa giúp giảm đau và chăm con dễ dàng hơn

Hướng dẫn xoa bóp chữa tắc tia sữa hiệu quả

Để thực hiện xoa bóp chữa tắc tia sữa đạt được kết quả tốt, chúng ta có thể học theo những cách thức sau đây:

Xoa bóp chữa tắc tia sữa

Sử dụng toàn bộ lòng bàn tay để xoa và nắn bóp vùng bầu ngực, di chuyển theo hướng từ ngoài vào trong. Tập trung nhiều vào vùng núm vú để kích thích làm mềm mô cơ, tăng tiết sữa đối với những trường hợp mẹ bầu căng tức ngực.

Bấm huyệt và xoa bóp

Một số huyệt đạo trên vùng ngực có tác dụng kích thích làm mềm mô cơ, hạn chế căng cứng. Bạn có thể tìm hiểu vị trí của huyệt đạo, sử dụng đầu ngón tay để bấm nhẹ và xoa bóp nhằm kích thích tiết sữa hiệu quả hơn.

Thực hiện bấm huyệt và xoa bóp toàn bộ vùng ngực

Chườm nóng kết hợp xoa bóp

Sử dụng 1 túi chườm nóng để chườm quanh vùng bầu ngực. Chú ý chườm tập trung ở vùng dưới bầu ngực để nhiệt lượng lan tỏa đều. Kết hợp thêm thao tác xoa bóp bằng lòng bàn tay. Thích hợp với những trường hợp mẹ bầu bị tắc tia sữa cho ứ đọng quá nhiều sữa trong bầu ngực.

Xoa bóp kết hợp với cho con bú

Hãy chủ động massage bằng các đầu ngón tay quanh phần đầu ngực, cùng với đó là kéo căng đầu ngực trong lúc cho con bú. Điều này sẽ giúp khơi thông tia sữa ở bầu ngực, tăng tiết sữa và giúp hạn chế tối đa tình trạng bít tắc ống sữa đối với mẹ bầu.

Trong quá trình cho con bú cũng cần thực hiện xoa bóp ngực đều đặn

Cách phòng ngừa tắc tia sữa sau sinh

Để phòng ngừa tình trạng bị tắc tia sữa sau sinh, mẹ bầu cần thực hiện những cách thức sau đây:

• Chú ý cho bé bú thường xuyên, thay đổi tư thế trong lúc cho bé bú để đảm bảo ống tiết sữa không bị chèn ép
  • Thường xuyên chườm nóng bầu ngực để làm mềm cơ ngực, hạn chế tình trạng căng cơ ép cứng ống sữa
  • Xoa bóp chữa tắc tia sữa là thói quen tốt, nên duy trì việc xoa bóp ít nhất 30 phút hàng ngày
  • Sau khi bé đã bú no, nên dùng máy hút để hút nốt phần sữa còn dư thừa, hạn chế tình trạng tồn đọng quá nhiều sữa trong bầu ngực
  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước để ngăn đông sữa, giúp hạn chế tối đa tình trạng sữa bị đặc, khó tiết ra khi cho bé bú.

Trên đây Học massage là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc nắm bắt cách xoa bóp chữa tắc tia sữa cho bà bầu sau sinh. Hãy ghi nhớ và áp dụng để duy trì sức khỏe, mang đến sự thoải mái trong quá trình chăm bé. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi trong tương lai bạn nhé!