Cách massage gọi sữa về sau sinh trong 3 phút hiệu quả


Cách massage gọi sữa về như thế nào là điều nhiều mẹ mới sinh đang tìm kiếm. Điều này dễ hiểu khi tình trạng tắc sữa tương đối phổ biến và khi chưa có kinh nghiệm xử lý thì tìm giải pháp trên google là rất bình thường. Đừng lo lắng gì cả, trong bài viết này của Học Massage sẽ hướng dẫn bạn cách để kích tích tuyến vú tiết sữa hiệu quả mà không gây đau đớn. Xem qua nhé!

Hướng dẫn cách massage gọi sữa về hiệu quả không đau

Cách massage gọi sữa về dành cho mẹ bầu nhìn chung rất đơn giản. Quan trọng là mẹ hãy chịu khó áp dụng và làm đúng cách thì chỉ sau 3-5 ngày lượng sữa bắt đầu được cải thiện hơn.

Hướng dẫn từng bước cách massage gọi sữa về hiệu quả
Hướng dẫn từng bước cách massage gọi sữa về hiệu quả

Sau đây là 6 bước thực hiện mát xa gọi sữa về:

 • Bước 1: hãy dùng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) để vuốt theo động mạch tuyến vú theo chiều từ bầu ngực ra đầu vú. Thực hiện thao tác như vậy mỗi bên khoảng 5 lần.
 • Bước 2: tiếp tục dùng 3 ngón tay để vuốt quanh bầu ngực 4 vòng, 2 vòng theo chiều kim đồng hồ và 2 vòng ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: hãy dùng 3 ngón tay túm quanh đầu vú và chỉ nhẹ nhàng kéo ra ngoài để mô phỏng động tác em bé bú mẹ. Với thao tác này nên thực hiện khoảng 4 lần.
 • Bước 4: tiếp tục dùng 1 bàn tay tạo thành hình chữ C để đỡ bầu ngực từ bên dưới, tay này rung nhẹ bầu vú với tần suất tăng dần. Tay còn lại thì hãy dùng 3 ngón (ngón cái, trỏ và giữa) đặt lên quầng vú và massage nhẹ nhàng. Thực hiện tương tự với bên ngực còn lại, thực hiện khoảng 1 phút mỗi bên.
 • Bước 5: 1 tay đặt bên trên quầng vú, đồng thời dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ ép theo chiều từ trên xuống dưới. Còn với tay còn lại hãy ép theo chiều từ dưới lên trên và đều hướng ra ngoài quầng vú. Thực hiện thao tác này 3 – 5 lần mỗi bên.
 • Bước 6: Một tay ấn và kéo nhẹ đầu vú, tay còn lại xoa bóp nhẹ bầu ngực. Lưu ý, với những mẹ có núm vú bị ngắn hoặt thụt núm vú, động tác này sẽ cho hiệu quả rất tốt. Thực hiện động tác khoảng 4 lần.

Với cách xoa bóp gọi sữa về trên thì các mẹ có thể thực hiện mỗi ngày, đơn giản và cực kỳ nhanh chóng, chỉ tốn khoảng 3 – 5 phút thôi. Mỗi ngày nên thực hiện 2 lần và có thể massage dưới dòng nước ấm khi tắm để nâng cao hiệu quả nhé!

Thực hiện massage gọi sữa về đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất
Thực hiện massage gọi sữa về đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất

Một số cách massage gọi sữa về khác mà bạn có thể thử

Nhìn chung thì các cách massage gọi sữa về dưới đây cũng không có nhiều sự khác biệt so với phương pháp trên. Tuy nhiên, thao tác khác nhau sẽ tác động tới các điểm khác nhau dẫn đến kết quả cũng có đôi chút khác biệt. Bạn có thể phối hợp các bài mát xa lại với nhau để tối ưu hiệu quả nhé!

Bài mát xa gọi sữa về số 1

 • Bước 1: Mẹ dùng 3 ngón tay, hãy đặt ngón trỏ và ngón giữa của tay trái lên phía trên bầu ngực phải.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng massage theo chuyển động tròn về phía đầu vú, sau đó xoa tròn khắp bầu ngực theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Thực hiện động tác này trong 30 giây rồi đổi ngược lại sang tay phải và ngực trái. Áp dụng mỗi bên 30 giây và lặp lại khoảng 5 lần/bên.
Đặt tay nhẹ nhàng massage theo chuyển động tròn về phía đầu vú và bầu ngực
Đặt tay nhẹ nhàng massage theo chuyển động tròn về phía đầu vú và bầu ngực

Bài mát xa gọi sữa về số 2

 • Bước 1: Mẹ nắm bàn tay trái lại và đặt lên trên bầu ngực bên trái.
 • Bước 2: Hãy di chuyển nắm tay nhẹ nhàng quanh đầu vú rồi massage khắp ngực theo chiều bất kỳ.
 • Bước 3: Tiếp đó đổi sang ngực phải và thực hiện thao tác tương tự.

Áp dụng tương tự bài 1, mỗi lần 30 giây và 5 – 10 lần cho mỗi bên.

Bài mát xa gọi sữa về số 3

 • Bước 1: Mẹ dùng 1 bàn tay tạo thành hình chữ C để đỡ bầu ngực từ bên dưới, tay này rung nhẹ bầu vú với tần suất tăng dần.
 • Bước 2: Tay còn lại thì hãy dùng 3 ngón (ngón cái, trỏ và giữa) đặt lên quầng vú và massage nhẹ nhàng.
 • Bước 3: Thực hiện tương tự với bên ngực còn lại, thực hiện cách massage gọi sữa về này khoảng 1 phút mỗi bên.
Mẹ dùng 1 bàn tay tạo thành hình chữ C để đỡ bầu ngực từ bên dưới
Mẹ dùng 1 bàn tay tạo thành hình chữ C để đỡ bầu ngực từ bên dưới

Bài mát xa gọi sữa về số 4

 • Bước 1: Một tay mẹ đặt bên trên quầng vú, đồng thời dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ ép theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Bước 2: Với tay còn lại, mẹ hãy ép theo chiều từ dưới lên trên và đều hướng ra ngoài quầng vú.
 • Bước 3: Thực hiện thao tác này 3 – 5 lần mỗi bên.

Thao tác massage này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, kích thích các hormone tiết sữa hoạt động hiệu quả.

Bài mát xa gọi sữa về số 5

 • Bước 1: Mẹ dùng 1 tay đỡ bầu vú sau đó dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa của tay còn lại cầm đầu vú.
 • Bước 2: Mẹ hãy nhẹ nhàng kéo ra bên ngoài và giữ khoảng 15 giây sau đó thả ra và thực hiện với bên còn lại.
 • Bước 3: Áp dụng liên tục thao tác này 3 – 5 lần mỗi bên sẽ giúp sữa về nhanh và nhiều. Với những mẹ có núm vú bị ngắn hoặt thụt núm vú, bài massage này cũng sẽ cho hiệu quả rất tốt.

Lưu ý quan trọng khi massage gọi sữa về tại nhà

Để các cách massage gọi sữa về trên đạt hiệu quả cao nhất thì các mẹ cũng cần lưu ý một số những vấn đề sau đây:

Dinh dưỡng khoa học là rất quan trọng để cho ra nguồn sữa tốt
Dinh dưỡng khoa học là rất quan trọng để cho ra nguồn sữa tốt
 • Thời điểm tốt nhất để mẹ thực hiện massage chữa tắc ti, gọi sữa về là trước cữ bú mới hoặc trước khi hút sữa cho em bé để sữa xuống nhanh hơn. Ngay sau khi bé vừa bú xong hoặc sau khi đã hút sữa thì các mẹ cũng có thể áp dụng cách này để kích thích tạo sữa cho đợt sau.
 • Hãy vệ sinh sạch sẽ bầu ngực và bàn tay trước khi thực hiện massage ngực để loại bỏ chất bẩn vi khuẩn. Điều này cũng giúp đem lại dòng sữa chất lượng nhất cho các bé yêu.
 • Mẹ cần tuyệt đối tránh dùng các loại dầu massage, kem dưỡng khi massage ngực bởi vì các sản phẩm này có thể có mùi lạ, khiến bé bỏ bú sữa mẹ, đôi khi còn có thể bé bị dị ứng vô cùng nguy hiểm.
 • Bên cạnh để đảm bảo nguồn sữa dồi dào, hiệu quả lâu dài thì mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng khoa học đủ chất. Và đặc biệt là hãy luôn giữ tinh thần tốt nhất hạn chế tình trạng căng thẳng, lo âu – đây là những nguyên nhân khiến khí huyết kém lưu thông, dẫn tới chất lượng và số lượng sữa giảm sút.

Giải đáp thắc mắc xoay quanh cách massage gọi sữa về

Bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết về cách massage gọi sữa về hiệu quả. Trong phần này, Học Massage sẽ giải đáp một số câu hỏi chung xoay quanh chủ đề này.

Vì sao massage xoa bóp có thể giúp mẹ gọi sữa về?

Như chúng ta đã biết, bầu ngực của người mẹ sẽ được cấu tạo từ các mô mỡ, mô tuyến và các mô liên kết. Trong đó, sữa mẹ sẽ được sản xuất ở các tiểu thùy trong mô tuyến.

Sữa mẹ sẽ từ các tiểu thùy đổ vào thùy rồi đi tới các xoang sữa ở dưới quầng vú. Và tại đây sữa sẽ đi tiếp vào các ống dẫn sữa ở núm vú.

Vì sao cách massage giúp gọi sữa về hiệu quả
Vì sao cách massage giúp gọi sữa về hiệu quả

Quá trình tiết sữa này chịu ảnh hưởng chủ yếu là đến từ các hormone, gồm có estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin. Trong đó, estrogen và progesterone sẽ giảm xuống sau khi mẹ sinh em bé, còn prolactin và oxytocin sẽ tăng lên để thuận lợi cho việc tiết sữa sau khi em bé chào đời. Khi đó, hoạt động cho em bé bú sữa mẹ sẽ là cách tốt nhất để làm tăng lượng prolactin và oxytocin tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu em bé không bú mẹ thường xuyên, mẹ bị mệt mỏi, căng thẳng kéo dài thì rất dễ đến tình trạng bị tắc sữa. Không chỉ khiến mẹ không có đủ dinh dưỡng nuôi con mà còn làm cho mẹ bị đau ở vùng ngực.

Vì thế, bên cạnh việc cân đối chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thì chúng ta còn một phương pháp khác, đó chính là cách massage gọi sữa về.

Khi mẹ thực hiện các động tác massage quanh bầu ngực, cơ thể sẽ tăng tiết prolactin và oxytocin, hỗ trợ kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Cùng với đó, động tác massage cũng góp phần đánh tan các cục sữa đông (nếu có), khơi thông dòng chảy của sữa trong các tiểu thùy và ống dẫn sữa, giúp sữa mẹ về đều và nhiều hơn.

Cho bé bú là cách kích thích sữa hiệu quả?

Cho bé bú cũng là một cách massage gọi sữa về tự nhiên và mang đến nhiều hiệu quả tích cực đến sức khỏe của mẹ. Hoạt động ngậm bú sữa của em bé có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động liên tục.

Cho bé bú cũng là một cách massage gọi sữa về tự nhiên hiệu quả
Cho bé bú cũng là một cách massage gọi sữa về tự nhiên hiệu quả

Đặc biệt, mẹ không nên chỉ cho bé bú một bên hay một tư thế thường xuyên, hãy cho bé bú đều cả 2 bên. Việc thay đổi tư thế bú của trẻ cũng sẽ mang lại lực hút và hướng hút khác nhau, kích thích tiết sữa hiệu quả hơn. Trong trường hợp tắc sữa nhẹ thì cần thay đổi tư thế bú thôi là đã có thể làm thông tia.

Thời điểm thích hợp nhất để mẹ thực hiện các cách massage gọi sữa về trước khi bắt đầu cho bé bú. Và ngay trong khi bé đang bú bên này, thì mẹ vẫn có thể tiến hành massage cho vú bên kia để sữa về đều hơn nhé!

Trên thực tế thì hiện nay có khá nhiều mẹ sử dụng máy hút sữa và tập cho bé bú bằng bình từ sớm. Hút sữa đều đặn và đúng giờ cũng chính là một cách để mẹ cải thiện tình trạng tắc sữa.

Và tương tự, trong quá trình hút sữa thì mẹ cũng có thể dùng tay massage bầu sữa bị tắc thì những túi sữa vón cục bên trong sẽ dần tan ra. Lưu ý là hãy “đè ép” nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, rồi lại làm ngược lại và thực hiện lặp lại nhiều lần.

Trên đây là những chia sẻ về cách massage gọi sữa về đơn giản mà các mẹ có thể tham khảo đẻ áp dụng. Hy vọng rằng các mẹ sẽ áp dụng thành công và cho ra chất lượng sữa tốt nhất. Xem thêm các bài viết về chủ đề massage cho mẹ bầu trong website của chúng tôi nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan